Nghỉ việc không cần lý do nhưng phải báo trước ít nhất 45 ngày

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu phần trả lời của luật sư Nguyễn Thị Thu từ SBLAW về vấn đề Nghỉ việc không cần lý do nhưng phải báo trước ít nhất 45 ngày trên báo An ninh thủ đô.
– Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc trong một công ty chế biến thủy sản đã được 8 năm. Hiện nay, có một công ty gần nhà tôi ngỏ ý mời tôi về làm với mức lương cao hơn, công việc nhàn hơn nên tôi đồng ý. Tôi đã viết đơn xin nghỉ việc nhưng đã gần 3 tháng trôi qua đơn của tôi vẫn chưa được Giám đốc duyệt với lý do “công ty chưa tìm được người thay thế”. Xin hỏi luật sư, điều này có đúng quy định không, tôi phải chờ đến bao giờ? Đặng Thanh Hồng (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Nếu bạn là người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, do tìm được việc khác phù hợp hơn, bạn viết đơn xin nghỉ là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, bạn không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

ảnh 2

Mỗi người chỉ được có 1 sổ Bảo hiểm xã hội (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, theo Điều 43 Bộ luật Lao động, nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước, bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước; phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Còn nếu bạn làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn thì nghỉ việc không cần lý do nhưng theo Điều 37 Bộ luật Lao động, bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày.

Nếu công ty bạn đang làm việc cố tình không cho bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, để bảo vệ quyền lợi của mình, trước tiên bạn cần làm đơn phản ánh đến hòa giải viên lao động của Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty đóng trụ sở.

Trường hợp hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện công ty ra Tòa án nhân dân nơi công ty đóng trụ sở theo quy định tại điều 201 Bộ luật Lao động 2012 để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/nghi-viec-khong-can-ly-do-nhung-phai-bao-truoc-it-nhat-45-ngay/846696.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan