Nghỉ học do dịch Covid-19, học sinh có được miễn học phí?

Nội dung bài viết

Trên báo An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Giám đốc Công ty Luật SBLaw) đã đưa ra quan điểm về việc đóng, miễn học phí từ việc nghỉ học do dịch Covid-19.

ANTD.VN -Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để phòng dịch bệnh lây lan, các địa phương trong cả nước đều cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Đến thời điểm hiện tại, học sinh đã nghỉ học hơn 1 tháng. Điều được nhiều phụ huynh quan tâm là, trong thời gian đó, học sinh, sinh viên có phải đóng học phí?

Xung quanh việc đóng học phí của học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh, một số địa phương đã quyết định không thu học phí. Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo, trong 1 tháng học sinh các cấp nghỉ phòng dịch, các trường không thu học phí, nên phụ huynh sẽ chỉ phải đóng tiền học phí từ tháng 3 đến tháng 6/2020.

Còn tại TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã yêu cầu các trường công lập và ngoài công lập từ mầm non, đến THPT, GDTX, các trường TCCN, CĐ chỉ thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian thực học, theo điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD-ĐT.

Có thể nói, đối với các trường công lập có mức học phí thấp thì việc không thu học phí của học sinh trong thời gian nghỉ do dịch bệnh không phải là vấn đề lớn, song với trường tư thục, học phí lên đến cả chục triệu đồng/tháng thì đây là điều đáng bàn.

Do vậy, các trường tư đã có các quyết định khác nhau liên quan đến vấn đề này, trường quyết định miễn toàn bộ, trường chỉ giảm một phần học khiến phụ huynh không khỏi băn khoăn.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo BLDS 2015, sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Dịch bệnh do Covid-19 là sự kiện nằm ngoài phạm vi kiểm soát của con người, tại thời điểm thực hiện thỏa thuận về học phí cả nhà trường và phụ huynh đều không lường trước được dịch bệnh sẽ xảy ra.

Mặc dù các cơ quan chức năng và Chính phủ đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng hiện vẫn chưa công bố hết dịch, thậm chí tại nhiều quốc gia trên thế giới, dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý…

Với các căn cứ trên, có thể khẳng định, Covid-19 là sự kiện bất khả kháng. Trong trường hợp này, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, việc đóng học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do Covid-19 sẽ được chia thành 2 trường hợp:

– Học sinh vẫn phải đóng học phí khi học tại các trường không có thỏa thuận về học phí khi học sinh nghỉ học, song do vẫn phải học đầy đủ chương trình nên thời gian kéo dài do học bù, học sinh không phải đóng thêm học phí (trừ trường hợp cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương đó có chỉ đạo khác).

– Học sinh được miễn, giảm học phí: Thường diễn ra ở các trường tư thục, đặc biệt là các trường mầm non, khi nhà trường và phụ huynh có thỏa thuận về học phí dựa trên số ngày thực tế học sinh đi học (trừ ngày lễ tết). Ví dụ, học sinh đi học dưới 7 ngày/tháng được giảm ½ hoặc miễn học phí tháng đó…

Do trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường tư thục vẫn phải trả lương cho giáo viên, trả chi phí thuê mặt bằng, trả lương cho đội ngũ nhân viên vệ sinh, bảo vệ nên việc miễn, giảm học phí sẽ khiến các trường sẽ gặp không ít khó khăn. Để tháo gỡ vấn đề này, Ban Giám hiệu các trường phải gặp gỡ, bàn bạc với phụ huynh để hai bên đi đến thống nhất về những khoản tiền học sinh sẽ phải đóng trong thời gian nghỉ do dịch bệnh, mức đóng là bao nhiêu…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/nghi-hoc-do-dich-covid19-hoc-sinh-co-duoc-mien-hoc-phi/845197.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan