Ngăn chặn tình trạng thuê người mua ngoại tệ

Nội dung bài viết

Hiện nay trên facebook có rất nhiều tài khoản đăng tin thuê người đi mua ngoại tệ trên các hội nhóm. Đứng dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW có trao đổi vấn đề ngăn chặn tình trạng thuê người mua ngoại tệ trên báo Quân đội nhân dân. Mời quý khách theo dõi.

Tình trạng thuê người mua ngoại tệ

“Mình cần người đi mua hàng cùng quanh TP Hà Nội. Yêu cầu: Có hộ chiếu, căn cước công dân, sim chính chủ. Mình trả công 800.000 đồng/ngày và được ăn trưa”-đây là một mẩu tin thuê người mua ngoại tệ được Facebook Đ.T đăng trên nhóm “Đổi ngoại tệ Hà Nội”.

Không chỉ có Đ.T, mỗi ngày có hàng chục người đăng tìm người mua ngoại tệ hộ, cũng như đăng bán ngoại tệ giá “chợ đen” trên nhóm này. Trao đổi với một người được thuê đi mua ngoại tệ, chúng tôi được biết người thuê sẽ hẹn người được thuê đến ngân hàng, vào xuất trình hộ chiếu, căn cước công dân và chỉ việc ký vào giấy tờ do ngân hàng cung cấp. Cuối ngày, khi hoàn tất các giao dịch như giao hẹn, người được thuê sẽ nhận tiền công như thỏa thuận.

Tình trạng thuê người mua ngoại tệ tràn lan trên Facebook
Tình trạng thuê người mua ngoại tệ tràn lan trên Facebook ( Ảnh Internet)

Ngăn chặn tình trạng thuê người mua ngoại tệ

Theo quy định, những người đi du lịch, đi công tác nước ngoài hoặc đi xuất khẩu lao động được phép mua ngoại tệ trước hai ngày bay tại các ngân hàng. Tổng lượng ngoại tệ một cá nhân được quyền mua tại ngân hàng không quá 5.000USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 ngày. Lợi dụng quy định này, có nhiều trường hợp được thuê mua ngoại tệ tại nhiều ngân hàng cùng lúc, hình thành đường dây mua đi bán lại USD nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho biết: “Mọi nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp hiện nay chỉ được đáp ứng theo hai kênh chính thống là các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối. Đặc biệt, khi muốn đổi ngoại tệ, người dân cần phải chứng minh được nhu cầu của mình là hợp pháp. Thuê người mua ngoại tệ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu thuê người mua ngoại tệ, tức người mua không có nhu cầu sử dụng hợp pháp mà để giao cho người khác nhằm hưởng chênh lệch, sẽ bị xem là hành vi bị cấm. Các cơ quan chức năng cần đưa ra quy định thực hiện liên kết thông tin giữa các ngân hàng để mỗi cá nhân khi mua ngoại tệ sẽ hiện thông tin lên hệ thống, tránh việc tiếp tục mua tại nhiều ngân hàng khác”.

Ls Thanh Ha
Ls Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW

Nhiều người được thuê cũng chưa biết việc này là đúng hay sai. Họ chỉ biết việc giao dịch cụ thể theo chỉ dẫn của người thuê. Vì vậy, người dân cần hết sức lưu ý khi được thuê đi mua ngoại tệ, tránh trường hợp vì thiếu kiến thức mà dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Để hạn chế sai phạm, các cơ quan chức năng cũng cần thông tin để người dân, doanh nghiệp nắm rõ quy định của pháp luật về giao dịch ngoại tệ.

Tham khảo thêm >> Tư vấn tài chính ngân hàng

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan