Nên mua nhà trước hay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực?

Nội dung bài viết

Nên mua nhà trước khi luật đất đai có hiệu lực
Nên mua nhà trước khi luật đất đai có hiệu lực

Sau ngày 1.1.2025, ba bộ luật lớn liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai sẽ cùng lúc có hiệu lực thực thi. Với những người đang có nhu cầu mua nhà ở, nên mua vào trước hay sau thời điểm các luật này có hiệu lực?

Theo ông Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đều ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Trong đó, mỗi điều sẽ ảnh hưởng đến từng khía cạnh khác nhau về quản lý nhà nước, tới góc độ của doanh nghiệp bất động sản cũng như góc độ người dân khi tham gia vào việc mua nhà, đất, chuyển nhượng bất động sản.

Ông Anh Tuấn cho rằng, khi giá nhà đất bám sát thị trường sẽ làm hài hoà lợi ích của người dân, doanh nghiệp và quản lý nhà nước. Khi bám sát thị trường thì giá nhà đất sẽ có xu hướng tăng, nhưng cũng có nghĩa sẽ có thời điểm giá nhà đất giảm. Với nguyên tắc bám sát thị trường sẽ phản ánh đúng giá trị hàng hoá khi tham gia thị trường, khi đó sẽ lợi ích hài hoà tất cả các bên, việc trao đổi, chuyển nhượng nhà đất từ đó được thông thoáng hơn.

Nói về việc nên mua nhà trước hay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực, ở góc độ cá nhân, Trưởng Ban pháp chế - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Trương Anh Tuấn cho rằng, cần đánh giá nhu cầu của người mua và người bán, nếu người mua thấy giá ở thời điểm này đang hài hoà và có thể chấp nhận được thì sẽ mua hoặc chờ điểm rơi trũng hơn nữa. Câu chuyện đang phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của thị trường, chờ đợi và phát triển phần vốn của mình như thế nào.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Tuấn cho rằng, dưới góc độ pháp lý, thị trường bất động sản nói chung, trong đó có thị trường mua bán căn hộ hình thành và ảnh hưởng bởi 3 yếu tố liên quan đến giá bán. Đầu tiên là cơ chế chính sách, hai là thị trường vốn, thị trường tiền tệ; thứ ba là tâm lý người mua. Cả 3 yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề giá căn hộ.

Thông thường người mua có xu hướng mua căn hộ vào thời điểm giá thấp, tuy nhiên khi nào giá thấp, khi nào giá cao bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Cơ chế chính sách nếu thông thoáng và thuận lợi cho chủ đầu tư sẽ dẫn đến nguồn cung trên thị trường sẽ được nhiều, khi nguồn cung nhiều về cơ bản có thể giảm giá bán xuống. Về nguồn vốn có thể thấy rằng lãi suất đã giảm và hiện tại việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp cũng như người mua nhà đã thuận lợi hơn - đó cũng là một yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Còn về tâm lý người mua, dù mua đầu tư hay mua ở thì tâm lý chung sẽ có xu hướng mua khi giá thấp.

"Chúng tôi cho rằng việc mua nhà trong giai đoạn này hay giai đoạn tới phụ thuộc vào mỗi cá nhân, tuy nhiên hiện nay cũng đã có những yếu tố khách quan tổng thể khởi sắc" - ông Thanh Tuấn nói.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan