‘Nằm đè lên nhau’ ở quán cà phê: Đừng đánh đồng là sống thoáng như Tây

Nội dung bài viết

Trong bài “‘Nằm đè lên nhau’ ở quán cà phê: Đừng đánh đồng là sống thoáng như Tây” đăng trên Báo Zing.vn, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Trước cảnh thân mật quá mức chốn công cộng của một số bạn trẻ, phần lớn dân mạng cho rằng đó là hành động phản cảm, không tôn trọng những người xung quanh.

Ngày 14/9, hình ảnh đôi trai gái có hành vi thể hiện tình cảm quá mức tại một quán cà phê ở phố Linh Lang (Ba Đình, Hà Nội) nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

T.T. – chủ nhân bức ảnh – cho biết hai nhân vật chính nằm đè lên nhau, ôm hôn phát ra tiếng động khó chịu. Dù đã chọn ngồi trong góc khuất và dùng áo khoác trùm lên trên, cảnh tượng này vẫn khiến những người xung quanh không khỏi “nóng mắt”.

Quán cà phê trong tấm hình cũng xác nhận khoảnh khắc này được chụp tại đây. Tuy nhiên, có thể đôi trẻ dừng hành động trước khi nhân viên tới nên không bị nhắc nhở.

Các đôi yêu nhau cần biết đâu là giới hạn

Cách đây không lâu, nhiều hành xử táo bạo như đôi trẻ “mây mưa” ở quán trà sữa tại Thái Nguyên hay quan hệ trên ghế Sweetbox trong rạp chiếu phim ở Hà Nội cũng khiến mọi người lắc đầu ngán ngẩm, đặt ra câu hỏi về ý thức của một bộ phận giới trẻ thời nay.

Trước vấn đề này, Minh Kiên (Nam Định) bình luận: “Thật không hiểu một số bạn trẻ hiện nay nghĩ gì. Tiền đi nhà nghỉ có bao nhiêu đâu, có khi chỉ bằng hai cốc trà sữa, lại kéo nhau đến nơi công cộng làm chuyện như thế”.

Kiên nhận định những hành vi này đến từ quan điểm về lối sống, suy nghĩ của một số người. Có thể họ thích “cảm giác mạnh” hay sự kích thích, hồi hộp khi làm “chuyện đó” chốn đông người.

“Phải cảm ơn người đăng lên để nhiều người biết được xung quanh mình vẫn còn kiểu thiếu văn hóa. Đã làm sai thì đừng mong người khác đối xử tốt đẹp lại với mình, nơi công cộng mà làm như chỗ riêng tư”, một độc giả Zing.vn nhật xét.

Trong khi đó, Hoàng Anh (Hà Nội) phân tích: “Nhiều người hay bị nhầm giữa việc sống thoáng của phương Tây với những việc sai lệch đạo đức. Thực tế, Tây chỉ thoáng trong tư tưởng, khác với Á đông chứ không như này. Thậm chí, một số nước còn nghiêm khắc hơn khi phạt tiền hoặc bắt giam người có hành vi quan hệ nơi công cộng, tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Tất nhiên, chẳng ai cấm các đôi yêu nhau thể hiện tình cảm, nhưng hãy biết đâu là giới hạn. Đã gọi là nơi công cộng thì xung quanh còn có nhiều người khác, có thể cả trẻ em, chưa kể đến vấn đề vệ sinh, bệnh tật”.

Không phạm pháp, nhưng hãy biết tiết chế bản thân

Bên cạnh vấn đề ý thức, quan điểm khắt khe về chuyện “đi nhà nghỉ” của phần lớn người Việt hiện nay cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người ngại chọn nơi này để thể hiện tình cảm.

Tự nhận là người thường xuyên đi uống cà phê, trà sữa, Ngọc Quỳnh (Hà Nội) chia sẻ: “Mình thích và hay lui tới mấy quán cà phê vắng người, yên tĩnh để thư giãn sau giờ làm việc. Những trường hợp thể hiện tình cảm như đôi kia không hiếm, thậm chí mình từng gặp nhiều học sinh như vậy.

Các bạn đó không phải không có điều kiện đi nhà nghỉ, mà có thể là sợ chưa đủ tuổi hay bị người khác bắt gặp rồi bàn tán, dị nghị”.

Thoa Bùi (TP.HCM) lại có quan điểm: “Đối với mình, chuyện này rất bình thường. Một đôi trai gái thể hiện tình cảm chốn đông người không xấu, cũng chẳng có gì đáng lên án. Thậm chí, họ còn bị xâm phạm quyền cá nhân khi bị quay clip, chụp ảnh và đăng lên mạng để xã hội phán xét. Những cặp nam nữ kia chỉ vi phạm vấn đề đạo đức chứ chưa vi phạm pháp luật mà”.

Tuy nhiên, cô cũng không đồng tình với hành vi quá phản cảm, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Cô cho rằng mọi người nên biết tiết chế cảm xúc của mình.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – giám đốc công ty Luật SB Law, Đoàn luật sư Hà Nội – từng chia sẻ với Zing.vn rằng pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định rõ là cấm các đôi quan hệ tình dục nơi công cộng. Vì vậy, hành vi này sẽ không bị xử lý.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định dù pháp luật không cấm, quan hệ tình dục nơi công cộng là hành vi không phù hợp văn hóa và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Do đó, mọi người nên tự ý thức hành vi của mình, tránh phản cảm.

Nguồn:https://news.zing.vn/nam-de-len-nhau-o-quan-ca-phe-dung-danh-dong-la-song-thoang-nhu-tay-post878193.html

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan