Muốn về Việt Nam để học đại học thì phải làm những thủ tục gì?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về tình huống Muốn về Việt Nam để học đại học thì phải làm những thủ tục gì? Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Tôi là người Việt Nam nhưng đã có quốc tịch Đài Loan. Nay tôi muốn về Việt Nam để học đại học, thì tôi phải làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Trong trường hợp này, nếu bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bạn có thể trở về Việt Nam học tập bình thường và thực hiện những thủ tục để đi học đại học như sinh viên trong nước.

Trường hợp bạn không còn quốc tịch Việt Nam và đang có quốc tịch Đài Loan, bạn cần thực hiện những thủ tục áp dụng với lưu học sinh tại Việt Nam như một người nước ngoài.

Các điều kiện và thủ tục mà bạn cần đáp ứng và thực hiện để trở về Việt Nam học đại học được quy định tại Điều 5, 6, 7 và 8 Thông tư 03/2014/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam như sau:

- Điều kiện về học vấn, chuyên môn:

+ Phải có văn bằng tốt nghiệp tối thiểu tương đương văn bằng tốt nghiệp của Việt Nam quy định tại Luật Giáo dục đối với từng cấp học đại học.

+ Phải đạt yêu cầu về trình độ tiếng Việt theo quy định đối với trình độ và chương trình Đại học.

+ Nếu đăng ký học tập, nghiên cứu, thực tập bằng ngôn ngữ khác mà cơ sở giáo dục được phép sử dụng trong đào tạo cần đạt yêu cầu về trình độ ngôn ngữ đó theo quy định cụ thể của từng chương trình. Lưu học sinh là người bản ngữ (của ngôn ngữ sử dụng trong học tập, nghiên cứu, thực tập) hoặc đã tốt nghiệp phổ thông, cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ, tiến sĩ bằng ngôn ngữ đó thì được miễn yêu cầu về ngoại ngữ.

- Điều kiện về sức khỏe và tuổi:

Phải có đủ sức khỏe học tập tại Việt Nam. Sau khi đến Việt Nam, lưu học sinh phải kiểm tra lại sức khỏe tại cơ sở y tế do cơ sở giáo dục hoặc cơ sở phục vụ lưu học sinh của Việt Nam chỉ định. Trường hợp mắc các bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam hoặc không đủ sức khỏe để học tập thì lưu học sinh phải về nước.

- Điều kiện về hồ sơ:

+ Phiếu đăng ký

+ Bản sao, bản dịch có xác nhận hoặc chứng thực văn bằng, kết quả học tập theo quy định đối với từng cấp học, trình độ đào tạo của cơ quan có thẩm quyền của nước gửi đào tạo.

+ Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền của nước gửi đào tạo hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh, thành phố hoặc Trung ương của Việt Nam chứng nhận đủ sức khỏe để học tập được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

+ Bản sao hợp lệ chứng chỉ trình độ tiếng Việt do cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc chứng chỉ quốc tế về ngôn ngữ sẽ sử dụng để học tập tại Việt Nam (nếu có).

+ Bản sao giấy tờ chứng minh về tài chính đảm bảo cho học tập, nghiên cứu và sinh hoạt tại Việt Nam.

+ Bản sao hợp lệ các tài liệu, chứng chỉ về năng khiếu, chuyên môn, thành tích nghiên cứu,… (nếu có).

+ Bản sao hộ chiếu có thời hạn sử dụng cho toàn bộ thời gian học tập tại Việt Nam hoặc ít nhất 01 năm kể từ ngày dự kiến đến Việt Nam.

- Trình tự tiếp nhận hồ sơ:

+ Trước ngày 15 tháng 6 hằng năm, nước gửi đào tạo chuyển cho Bộ Giáo dục và Đào tạo danh sách và ngành đăng ký học của từng lưu học sinh.

+ Trước ngày 01 tháng 8 hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ lưu học sinh và trả lời kết quả cho nước gửi đào tạo;

+ Lưu học sinh vào học trình độ đại học đến nhập học tại cơ sở giáo dục của Việt Nam trước ngày 05 tháng 9 hằng năm.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan