Muốn quảng cáo bất động sản, phải chú ý những gì?

Nội dung bài viết

Tôi là Tống Khánh Linh ở Nam Từ Liêm (Hà Nội), hiện tôi đang là Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn, nếu tôi muốn phát hành quảng cáo về bất động sản, công ty chúng tôi phải chú ý những gì? Quảng cáo về bất động sản có hạn chế riêng gì không?

Bạn Khánh Linh thân mến!

Liên quan đến thắc mắc của bạn, Reatimes đã mời luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, trả lời.

Theo đó, căn cứ vào Điều 7 Luật quảng cáo 2012 quy định các ngành nghề bị cấm quảng cáo thì kinh doanh bất động sản không thuộc một trong những hoạt động kinh doanh bị cấm quảng cáo.

Bên cạnh đó, điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định rất rõ rằng tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ sau: Môi giới bất động sản; sàn giao dịch bất động sản; tư vấn bất động sản và quản lý bất động sản theo quy định.

Theo đó, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng. Việc quảng cáo hiện nay sẽ phải tuân theo Luật quảng cáo 2012 với dạng quảng cáo dịch vụ.

Ảnh minh họa

Còn tại điều 20 Luật quảng cáo 2012 quy định điều kiện quảng cáo như sau:

Thứ nhất, quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản…

Căn cứ những quy định trên, trước hết phía công ty bạn muốn làm quảng cáo dịch vụ liên quan đến bất động sản thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, có đăng ký ngành nghề quảng cáo và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất bạn đang đưa vào kinh doanh.

Về phương tiện quảng cáo, theo quy định tại Điều 17 Luật quảng cáo 2012 gồm: Báo chí; Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác; Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác; Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo; Phương tiện giao thông; Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao; Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo; Các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, với mỗi loại hình thức quảng cáo có quy trình, thủ tục, nội dung riêng và cơ quan có thẩm quyền. Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo. Do bạn không nói rõ bạn lựa chọn phương thức quảng cáo nào nên luật sư chỉ có thể đưa ra ý kiến chung, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm quản lý, tiếp nhận gồm: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo; Bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo; Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trong phạm vi địa phương theo thẩm quyền.

Do đó, bạn có thể liên hệ tới Uỷ ban nhân dân tại địa phương nơi đang có hoạt động kinh doanh bất động sản để tìm hiểu về hoạt động quảng cáo này.

Chúc bạn thành công!

An Yên

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/muon-quang-cao-bat-dong-san-phai-chu-y-nhung-gi-58.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan