Muốn cha nhận con thì cần phải làm gì?

Nội dung bài viết

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: “2 năm trước, do có nhiều bất đồng nên tôi và người yêu chia tay. Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa lập gia đình. Mới đây, khi tình cờ gặp lại một người bạn của cô ấy, tôi mới biết người yêu cũ của tôi đang là mẹ đơn thân, đứa trẻ được hơn 1 tuổi và rất giống tôi. Tôi muốn gặp cả 2 mẹ con nhưng cô ấy không đồng ý. Xin luật sư cho biết, nếu đứa bé là con tôi, tôi muốn nhận con thì phải thực hiện những thủ tục gì?” – Nguyễn Đức (Quảng Ninh)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Quyền xác định là cha đẻ dựa trên quan hệ huyết thống, không bị ảnh hưởng bởi việc bạn có nuôi dưỡng, thực hiện nghĩa vụ khác với con hay không.

Khoản 2, Điều 101 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp”. Do đó, trong trường hợp bạn gái nhất định không đồng ý cho bạn gặp và nhận lại con, bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án nơi cháu bé cư trú xác định về quan hệ cha con giữa bạn với cháu bé.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án xác định quan hệ cha con gồm: Đơn khởi kiện; Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của bạn; Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng hoặc chứng thực; Văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha – con của bạn và cháu bé như: Kết quả giám định ADN, thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng…

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/muon-cha-nhan-con-thi-can-phai-lam-gi-post444865.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan