Mua biển số xe của người khác là hành vi vi phạm

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn về vấn đề mua biển số xe của người khác trên báo An ninh thủ đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Hỏi: Tôi mới mua xe máy và mong muốn có biển kiểm soát xe trùng với ngày sinh của mình. Đáng tiếc là biển số đó đã được người khác đăng ký xe từ trước. Xin hỏi luật sư, tôi có được phép mua lại biển số xe này? Đặng Ngọc Hùng (Bắc Ninh)

Trả lời:

Điều 54 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của luật này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số”. Biển số xe được cấp cho phương tiện cơ giới đủ điều kiện để các cơ quan Nhà nước có thể quản lý về an ninh trật tự cũng như phương tiện theo đúng quy định; đồng thời mỗi phương tiện chỉ được cấp một biển số xe duy nhất. Mặt khác, khoản 22 Điều 8 luật này còn nêu rõ, sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng là một trong các hành vi bị cấm.

Theo các quy định trên, bạn không thể mua biển số xe của người khác bởi đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Nếu bạn thích biển số này thì chỉ có thể mua lại cả chiếc xe và làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật.

Về việc đăng ký sang tên, di chuyển xe, điều 11, 12, 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2014 quy định: Nếu đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới. Nếu sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải rút hồ sơ gốc và thực hiện đổi biển số tại tỉnh đang thường trú và cấp đổi đăng ký xe sang tên cho chủ xe mới.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/oto-xe-may/mua-bien-so-xe-cua-nguoi-khac-la-hanh-vi-vi-pham/765246.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan