Mua bằng lái xe giả online với giá 5 triệu? Thực hư vụ việc?

Nội dung bài viết

Theo phản ánh, thời gian gần đây một tài khoản Zalo có tên Chí Tâm đã liên tục gửi tin nhắn mời chào khách làm bằng cấp và các loại giấy tờ, qua những lời quảng cáo như “đảm bảo chất lượng, giá gốc không qua trung gian, uy tín và đặc biệt là không cần đặt cọc”, kèm theo hình ảnh của những tấm bằng trung học phổ thông, cao đẳng, đại học… xếp chồng lên nhau và số điện thoại liên hệ khiến nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Theo lời quảng cáo của của tài khoản Zalo này, anh ta có thể làm được tất cả các loại giấy tờ, trên phạm vi toàn quốc, mà không hề qua bất kỳ khâu trung gian nào. Căn cứ vào từng loại giấy tờ, khách hàng sẽ phải cung cấp cho tài khoản Zalo này những thông tin theo yêu cầu, sau đó khoảng thời gian từ 3-5 ngày khách sẽ nhận được “hàng”.

Được biết, về phía tài khoản Zalo Chí Tâm có thể làm tất cả các loại giấy tờ, tuy nhiên những loại giấy có liên quan trực tiếp đến ngành công an hay quân đội thì họ từ chối làm. Và giá cả của mỗi loại giấy là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào độ quan trọng của những loại giấy tờ ấy. Loại giấy tờ nào có tầm quan trọng nhiều hơn thì giá thành sẽ cao hơn như: Bằng đại học, sổ đỏ… và ngược lại loại giấy nào ít quan trọng hơn sẽ có giá thành thấp hơn như: Giấy chứng nhận sức khỏe, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học văn phòng…

Thủ tục làm giấy tờ cũng rất đơn giản, chỉ cần khách hàng cũng cấp một vài thông tin cơ bản nhưng tên tuổi, địa chỉ, số chứng minh thư là có thể nhận được bằng. Khách hàng sẽ được kiểm tra lại bằng, nếu không ưng ý có thể trả lại. Tuy nhiên, cũng như trường hợp trước, khi PV đề nghị được gặp để trao đổi trực tiếp thì nhân viên này từ chối và cho biết công ty chỉ làm việc qua điện thoại mà thôi ?!

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty luật SBLAW cho biết:

Thực tế, có hai cách thức gian dối về bằng lái xe. Hình thức thứ nhất là mua bằng giả của các cơ sở chuyên làm giả bằng và người mua sẽ có bằng lái xe trong tay mà không cần đi học, và thi theo quy định pháp luật. Hình thức thứ hai là người học lái xe đóng thêm tiền để các Trung tâm đào tạo bằng đảm bảo người học “thi kiểu gì cũng đỗ”. Đối với hình thức này, người học vẫn bắt buộc phải tới Trung tâm để học và tham gia thi.

Cách thức đóng thêm tiền để đảm bảo thi đỗ như trên là hành vi vi phạm pháp luật. Bản chất là các Trung tâm đào tạo thi bằng lái xe sửa chữa các kết quả thi sát hạch cấp bằng lái, nhằm cho những người đóng thêm tiền đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe.

Hành vi này là hành vi vi phạm quy chế đào tạo và quy chế thi sát hạch lái xe, cấp Giấy phép lái xe sai quy định và bị xử phạt Vi phạm hành chính theo Điều 37 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động như sau:

“Điều 37. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về đào tạo, sát hạch lái xe

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. h) Cơ sở đào tạo lái xe cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc chứng chỉ sơ cấp nghề cho học viên sai quy định;
  2. m) Trung tâm sát hạch lái xe không niêm yết mức thu phí sát hạch, phí các dịch vụ khác theo quy định; thu phí sát hạch, phí các dịch vụ khác trái quy định.

4.Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  1. a) Cơ sở đào tạo lái xe thực hiện hành vi quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều này bị đình chỉ tuyển sinh 03 tháng;”

Thêm vào đó, “Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

  1. a) Có tổ chức;
  2. b) Phạm tội nhiều lần;
  3. c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
  4. d) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mua-bang-lai-xe-bang-mot-cu-nhap-chuot-tinh-mang-con-nguoi-duoc-danh-du-gia-5-trieu-dong-a416033.html

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan