Mỗi người lao động chỉ có duy nhất 1 sổ Bảo hiểm xã hội

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi hiện có 2 sổ Bảo hiểm xã hội, 1 sổ đã được 13 tháng, 1 sổ vừa mới đóng bảo hiểm do tôi đi làm ở công ty mới. Nay tôi muốn dùng sổ cũ để lĩnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần có được không, thưa luật sư? Bùi Bảo Bình (Quảng Ninh)

ảnh 1

Mỗi người chỉ được có 1 sổ Bảo hiểm xã hội (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn lĩnh tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần đối với trường hợp người tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13). Song, hiện tại bạn đã đi làm lại, đóng BHXH theo sổ mới nên bạn không đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần.

Theo khoản 4, Điều 46, Quyết định 595/QĐ-BHXH, một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.

Như vậy, về nguyên tắc và theo quy định của Chính phủ thì mỗi người lao động chỉ có duy nhất 1 sổ BHXH. Khi có nhiều sổ BHXH, bạn phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm để cộng dồn thời gian đã đóng BHXH.

Thủ tục gộp sổ BHXH được thực hiện theo Quyết định 595/QĐ-BHXH. Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm: Mẫu TK1-TS (Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế): Ghi rõ yêu cầu gộp sổ BHXH vào mục nội dung thay đổi, yêu cầu; Sổ BHXH; Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH…

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Sau đó, bạn cần nộp 1 bộ hồ sơ tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi bạn tham gia BHXH. Trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định bạn sẽ được cấp sổ BHXH mới. Đối với trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH tại các tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị, thời gian không quá 45 ngày.

Như vậy, trước tiên bạn cần thực hiện gộp 2 sổ BHXH đang có để ghi nhận toàn bộ quá trình bạn tham gia BHXH tránh bị mất quyền lợi sau này.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/moi-nguoi-lao-dong-chi-co-duy-nhat-1-so-bao-hiem-xa-hoi/846167.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan