Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn?

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi đã ly thân một thời gian và đang làm thủ tục ly hôn. Tuy vậy, khi kiểm tra lại giấy tờ thì tôi phát hiện giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng đã mất. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này chúng tôi có được tòa án giải quyết thủ tục ly hôn không? Lê Bích Hạnh (Hà Giang)

ảnh 1Để đề nghị tòa án giải quyết cho ly hôn, cần phải có giấy đăng ký kết hôn (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Để đề nghị tòa án giải quyết cho ly hôn, người liên quan phải chứng minh có quan hệ vợ chồng hợp pháp, nghĩa là phải có giấy đăng ký kết hôn.

Việc đề nghị cấp lại giấy đăng ký kết hôn được pháp luật quy định là thủ tục “đăng ký lại việc kết hôn”.

Khoản 1 điều 24 Nghị định 123/2015 ngày 15-11-2015 quy định: “Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1-1-2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”.

Việc bạn cần làm là đến UBND cấp xã, (có thể là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc nơi bạn đang cư trú hiện nay) để nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm: Tờ khai theo mẫu quy định; Bản sao giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại khoản 2 điều 18 của Luật Hộ tịch. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ tịch. Sau khi được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn gửi lên tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết việc ly hôn với chồng mình.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/mat-giay-dang-ky-ket-hon-co-duoc-ly-hon/782540.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan