Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Lưu ý khi mở công ty tại Hồng Kông dành cho doanh nghiệp Việt Nam

Nội dung bài viết

Dựa vào tài liệu của đối tác SBLAW, luật sư của chúng tôi lược dịch một tài liêu về việc mở công ty tại Hồng Kong để doanh nghiệp Việt Nam xem xét:

Sự phát triển của Hồng Kông như là một trung tâm thương mại, công nghiệp và tài chính quốc tế của châu Á và là một cửa ngõ để kinh doanh ở Trung Quốc, điều này đã làm cho các công ty Hồng Kông trở nên phổ biến, rất lý tưởng để tiến hành một loạt các hoạt động kinh doanh quốc tế:

Một số lợi thế khi mở công ty tại Hồng Kong như sau:

– Không có kiểm soát trao đổi.
– Tồn tại các thị trường miễn thuế đối với vàng, chứng khoán và mua bán chứng khoán trong tương lai.
– Không đánh thuế cổ tức, lợi ích hoặc lợi nhuận vốn hoặc đối với các hợp đồng ra nước ngoài.
– Không có thuế doanh thu hoặc VAT tại Hồng Kông.
– Hồng Kông có khu thương mại tự do lớn nhất và nằm trong danh sách trắng của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).
– Luật ủng hộ hoạt động kinh doanh hiệu quả, Hồng Kông luôn được xếp hạng là nền kinh tế tự do nhất trên thế giới, và là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất.
Hồng Kông là một trong số ít quốc gia trên thế giới đóng thuế trên cơ sở lãnh thổ. Thuế thu nhập Hồng Kông chỉ tính vào lợi nhuận thu được từ thương mại, nghề nghiệp hoặc kinh doanh được thực hiện ở Hồng Kông.

Do đó, điều này có nghĩa là một công ty kinh doanh tại Hồng Kông, nhưng thu được lợi nhuận từ một nơi khác, không phải nộp thuế tại Hồng Kông cho những lợi nhuận đó.
Hiện nay, thu nhập từ Hồng Kông đang phải chịu mức thuế là 16,5%. Thuế ở Hồng Kông sẽ không được áp đối với lợi nhuận vốn, cổ tức và lợi nhuận thu được.

Như đã đề cập ở trên, vị trí hoạt động của công ty là chìa khóa để đánh giá liệu lợi nhuận của một công ty có chịu thuế ở Hồng Kông hay không. Ví dụ một công ty kinh doanh Hồng Kông có tài khoản ngân hàng ở Hồng Kông sẽ không phải chịu thuế của Hong Kong nếu:
– Công ty không có văn phòng điều hành hoạt động tại Hồng Kông (có thể sử dụng văn phòng ảo để nhận bản sao kê ngân hàng và thư kinh doanh và công ty sẽ không được xem là hoạt động tại Hồng Kông).
– Công ty có văn phòng ở nước ngoài, trong đó nhân viên của công ty đang làm việc.
– Công ty không có nhân viên tại Hong Kong và nhân viên ở nước ngoài rất ít khi đến Hồng Kông.
– Công ty thương lượng và ký hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp bên ngoài Hồng Kông.
– Công ty không có khách hàng có trụ sở tại Hồng Kông và không nhận thanh toán từ khách hàng tài khoản ngân hàng Hồng Kông.
– Công ty không có nhà cung cấp có trụ sở tại Hồng Kông và không thanh toán cho nhà cung cấp tài khoản ngân hàng Hồng Kông.
– Các sản phẩm của công ty không nhập vào Hồng Kông.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan