Luật sư nói gì việc Ba Huân muốn chấm dứt hợp đồng với VinaCapital?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã phân tích vụ việc Công ty CP Ba Huân muốn chấm dứt hợp đồng với VinaCapital trên báo Giao thông. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Vu việc Công ty CP Ba Huân gửi thư kêu cứu Thủ tướng Chính phủ về việc muốn huỷ hợp đồng với đối tác VinaCapital đang gây sự chú ý của dư luận.

Vụ việc bắt đầu khi Vietnam Opportunity Fund (quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital) ngày 26/2 công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán London (Anh) về việc hoàn tất thương vụ đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty CP Ba Huân – doanh nghiệp chiếm 30% thị phần trứng thanh trùng và thịt gia cầm tại Việt Nam.

Theo văn bản bà Phan Thị Huân, Giám đốc Công ty CP Ba Huân ký gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ba Huân cho rằng trong bản hợp đồng tiếng Anh ký trước (bản tiếng Việt ký sau) VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22%/năm; hạn chế hoạt động công ty bằng việc loại bỏ các ngành nghề kinh doanh trước đó, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà.

VinaCapital còn ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là tại sao Ba Huân lại ký kết hợp đồng nếu không đồng ý các điều khoản trong đó, hoặc không hiểu ngôn ngữ (tiếng Anh) ghi trên hợp đồng?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty SBLaw cho biết, dù hợp đồng bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì giữa hai bên đã đặt bút ký nên đã có hiệu lực thực hiện.

“Trong trường hợp Ba Huân muốn chấm dứt hợp đồng thì phải căn cứ vào điều kiện huỷ ghi trong hợp đồng và căn cứu vào quy định của bộ Luật Dân sự”, luật sư Nguyễn Thanh Hà chỉ rõ.

Ông Hà phân tích, nếu hợp đồng không quy định điều kiện huỷ hợp đồng hay điều kiện để một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng, hợp đồng cũng không vi phạm quy định nào của Luật Dân sự thì Công ty CP Ba Huân phải làm đơn ra toà hoặc qua Trọng tài để giải quyết chứ không thể gửi thư lên cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Luật sư Hà cũng chỉ ra ba điều mà Luật Dân sự quy định hợp đồng không có hiệu lực là: Điều khoản hợp đồng trái với quy định của pháp luật, trái với vấn đề đạo đức và ba là do một bên vi phạm điều kiện của hợp đồng trong khoảng thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Do đó, Chủ tịch Công ty luật SBLaw cho rằng, cần xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng, sau đó mới có phương án xử lý.

Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/luat-su-noi-gi-viec-ba-huan-muon-cham-dut-hop-dong-voi-vinacapital-d267214.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan