Luật sư nói gì về vụ án dâm ô trẻ em ở quận Hoàng Mai?

Nội dung bài viết

ANTD.VN – Liên quan đến vụ án dâm ô đối với trẻ em ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc điều tra cần khẩn trương, nhưng đúng quy định để tránh sai sót.

Về vụ án dâm ô đối với trẻ em tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, hành vi của tội dâm ô là tiếp xúc bên ngoài bộ phận sinh dục, hành vi phạm tội ấu dâm thường diễn ra tại những nơi vắng vẻ. Trong khi đó, vụ việc của cháu bé tại quận Hoàng Mai cũng xảy ra trong con hẻm, lại có một bé trai nhìn thấy hành vi xâm hại của đối tượng, nạn nhân đã bị thương tích, nghi can cũng đã thừa nhận một phần hành vi của mình trong đoạn băng ghi âm nên nên hoàn toàn có căn cứ để khởi tố vụ án.

sblaw-nguy-co-ngoi-tu-tung-clip-nong
Luật sư Nguyễn Thị Thu – Công ty Luật SBLAW

Trước tình hình đó, mặc dù vụ án này theo quy định thuộc thẩm quyền của cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai, song do vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm, dựa trên tài liệu chứng cứ ban đầu do CAQ và các ngành nội chính quận Hoàng Mai thu thập được, Giám đốc CATP Hà Nội đã quyết định rút vụ án về văn phòng cơ quan CSĐT CATP, ra quyết định khởi tố vụ án dâm ô đối với trẻ em. Có thể nói, CATP Hà Nội đã giải quyết vụ việc thận trọng, khách quan, đảm bảo rõ người, rõ tội trên cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Điều đáng nói là không chỉ có vụ việc trên mà thời gian qua đã xảy ra hàng loạt việc xâm hại tình dục đối với trẻ em, gây bất bình trong dư luận. Song việc xử lý đối với các đối tượng thực hiện hành vi này có nhiều hạn chế.

Theo pháp luật hình sự Việt Nam, tội dâm ô trẻ em phải có hành vi xâm hại trực tiếp đến cơ thể, tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ thì mới cấu thành tội. Trong khi đó, với các vụ dâm ô, thông thường đối tượng chỉ thực hiện hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục của nạn nhân nên rất khó để lại dấu vết.

Hiện nay một số nước trên thế giới đã áp dụng biện phá thiến hóa học hoặc thiến phẫu thuật đối với tội phạm ấu dâm như Indonesia, Hàn Quốc Đức, Anh, Đan Mạch, Argentina, Úc… Còn ở Mỹ, từ năm 1996, California đã trở thành bang đầu tiên cho phép sử dụng hóa chất để thực hiện “thiến” đối với tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi hoặc phạm tội nhiều lần.

“Nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm của các đối tượng, theo tôi, đề xuất áp dụng biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm tình dục trẻ em là hoàn toàn thỏa đáng. Đây là biện pháp tiêm hormone vào người của kẻ phạm tội khiến nồng độ testosteron trong cơ thể giảm xuống mức thấp nhằm làm giảm những nhu cầu ham muốn về tình dục. Mong các nhà làm luật sớm sửa đổi các quy định hiện hành nhằm xử lý nghiêm đối tượng phạm tội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật” – Luật sư Nguyễn Thị Thu bày tỏ quan điểm.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan