Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời Bongda TV về việc xử phạt các cầu thủ phạm lỗi khi thi đấu

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời Bongda TV về việc xử phạt các cầu thủ phạm lỗi khi thi đấu, sau đây là nội dung bài trả lời phỏng vấn:

Câu hỏi: Thưa ông, tối qua, Ban kỷ luật của LĐBĐVN đã đưa ra mức án phạt với cầu thủ Huỳnh Tấn Tài của Long An sau pha va chạm gây chấn thương cho cầu thủ Văn Hào của Viettel với mức đền bù tối đa là 15 tháng lương. Tuy nhiên, điều này có đúng với luật lao động không khi mà VPF đã đóng tiền bảo hiểm cho các cầu thủ với mức tối đa 300 triệu đồng. Vậy với tư cách là 1 luật sư, ông đánh giá thế nào về điều này?

Trả lời: Cầu thủ Huỳnh Tấn Tài (số 11) của CLB bóng đá Long An có hành vi xoạc bóng nguy hiểm, gây chấn thương cho cầu thủ Dương Văn Hào (số 23) của CLB bóng đá Viettel ở phút 39 của trận đấu giữa hai CLB Viettel và Long An, thuộc vòng 3 giải hạng Nhất 2018 ngày 4/5/2018. Sau khi xem xét mức độ nghiêm trọng của pha va chạm, Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam phạt hậu vệ Huỳnh Tấn Tài 5 trận và đóng phạt 25 triệu đồng.

Ngoài ra, Huỳnh Tấn Tài phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương cho Dương Văn Hào theo đúng Quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Theo Điểm c, Khoản 2 Điều 39 Quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2015) thì:

2. Bị phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng và bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ từ 05 trận đến 08 trận trong các trường hợp sau:

a) Vi phạm nhiều lần đối với 01 người hoặc đối với nhiều người;

b) Vi phạm đối với quan chức;

c) Gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, thân thể người khác”.

Từ đây, người ta có quyền đặt ra câu hỏi Ban kỷ luật VFF và VPF xử lý trường hợp Huỳnh Tấn Tài như thế nào mà ngoài treo giò và phạt tiền nguội, lại tiếp tục bắt cầu thủ của CLB Long An phải chịu cả phần chi phí chữa trị chấn thương cho đồng nghiệp, trong khi phần này lẽ ra đã có bảo hiểm Công ty bảo hiểm Bưu điện (PTI) lo? Chưa kể, các CLB còn chịu trách nhiệm về trường hợp chấn thương của thành viên trong đội… Số tiền bảo hiểm dành cho các cầu thủ lên đến 300 triệu đồng, trong khi trọng tài, giám sát là 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng Khoản 4 Điều 39 cũng có quy định:

4. Người vi phạm phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra, mức chi phí được quy định cụ thể như sau:

a) Không vượt quá 15 tháng lương của người vi phạm theo hợp đồng lao động ký với CLB, đội bóng chủ quản tại thời điểm vi phạm;

b) Không vượt quá 50.000.000 đồng đối với trường hợp người vi phạm là cầu thủ đào tạo, tập nghề. Trong trường hợp này, chi phí sẽ do CLB, đội bóng đang sử dụng, quản lý cầu thủ tại thời điểm vi phạm chi trả”.

Theo đó, mặc dù VPF đã đóng bảo hiểm cho các cầu thủ nhưng khi xác định rõ lỗi đó là thuộc về ai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Câu hỏi: Có hay không sự xung đột giữa điều khoản của Ban kỷ luật với việc VPF đã đóng tiền bảo hiểm cho các cầu thủ rồi hay không thưa ông?

Trả lời:

Như tôi đã phân tích ở trên, hoàn toàn không có sự mâu thuẫn, xung đột giữa điều khoản của Ban kỷ luật và việc VPF đã đóng bảo hiểm.

Xin cám ơn ông.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan