Lừa mua hàng qua mạng có thể phải ngồi tù tới 7 năm

Nội dung bài viết

Trong bài "Lừa mua hàng qua mạng có thể phải ngồi tù tới 7 năm" đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN - Hỏi: Cách đây gần 1 tuần tôi đặt mua một số đồ gia dụng qua mạng trị giá hơn 5 triệu đồng, tôi đã thanh toán 3 triệu đồng qua internet banking. Tuy vậy, đến ngày giao hàng, tôi gọi đến số điện thoại của bên bán hàng thì thấy “ngoài vùng phủ sóng”. Hiện tôi chỉ biết tài khoản facebook và số tài khoản ngân hàng của cá nhân này. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có thể lấy lại số tiền đã chuyển không? Vũ Thị Thu Trang (Hải Dương).

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, đối tượng bán hàng cho bạn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Họ đã dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin bán hàng, nhưng khi bạn chuyển tiền hàng xong, họ lại không giao hàng và cắt đứt liên lạc nhằm chiếm đoạt luôn số tiền 3 triệu đồng mà bạn đã chuyển cho họ.

Về hành vi này, theo Điều 174 BLHS 2015, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của BLHS 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Căn cứ theo quy định trên, người bán hàng cho bạn có hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền có giá trị 3 triệu đồng của bạn nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp người này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3 triệu đồng nhưng có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, hoặc có sự tái phạm thì có thể bị mức phạt tù từ 2-7 năm.

Do vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình và lấy lại số tiền đã bị chiếm đoạt, bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an kèm theo những chứng cứ chứng minh giao dịch giữa hai bên (hợp đồng, tin nhắn, giấy tờ chuyển tiền…).

Nguồn: http://anninhthudo.vn/phap-luat/lua-mua-hang-qua-mang-co-the-phai-ngoi-tu-toi-7-nam/755913.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan