Condotel – con gà đẻ trứng vàng?

Condotel là tên viết tắt của hai từ condominimum và hotel (dạng khách sạn chung cư hoặc khách sạn căn hộ mà tại đó mỗi đơn vị nhà ở có chủ sở hữu riêng). Tuy thời gian gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa lâu, nhưng condotel đã nhanh chóng tạo được làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Nắm được tâm lý của khách hàng đa phần là người có vốn nhàn rỗi, đầu tư bất động sản kiếm lời nên hầu hết các chủ đầu tư dự án này đều đưa ra những chính sách bán hàng linh hoạt với những lời giới thiệu “có cánh” nhằm “hạ gục” các nhà đầu tư dù họ là người khó tính nhất.

Trong vai người đi mua căn hộ khách sạn, chúng tôi gặp Kiều Linh – nhân viên một sàn giao dịch bất động sản có trụ sở tại Hà Nội, cô cho biết, hiện sàn giao dịch của cô đang phân phối hàng nghìn sản phẩm condotel tại Nha Trang và Đà Nẵng với mức giá từ 35- 60 triệu đồng/m2. Các dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 10% và chịu trách nhiệm cho thuê 50 năm có gia hạn cho khách hàng. “Hiện condotel đang là sản phẩm rất “hot” nếu các anh không mua ngay bây giờ thì giá có thể cao hơn sau ít ngày nữa”(!?)

Được biết, khi khách hàng chọn mua condotel, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng bán căn hộ để “lách luật”.

Sau đó, chủ đầu tư sẽ ký một hợp đồng khác nhận lại căn hộ để kinh doanh trong khoảng thời gian 10 năm. Đổi lại, khách hàng sẽ được hưởng mức lợi nhuận 10%/năm/tổng giá trị căn hộ và một số lượng ngày nghỉ miễn phí nhất định. Nếu khách hàng cần hỗ trợ vay vốn, chủ đầu tư sẽ giới thiệu ngân hàng liên kết hỗ trợ cho khách hàng vay vốn với lãi suất 0%, các khoản ân hạn nợ gốc và miễn phí phạt trả nợ trước hạn được linh hoạt tùy vào uy tín của chủ đầu tư và chính sách của mỗi ngân hàng...

Chiến lược thu hút khách hàng của chủ đầu tư cũng được áp dụng khác nhau, nhưng chủ yếu là cách dùng chiêu bài tung quân tiếp thị, tìm kiếm khách hàng đầu tư vào condotel và nhân viên môi giới sẽ được chiết khấu lợi nhuận cao.

Nhận định về sự sôi động của phân khúc này, ông Ngọc Hưng - Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản cho biết: “Sản phẩm condotel được dự báo là sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay với hàng loạt dự án và hàng nghìn sản phẩm sẽ được tung ra thị trường. Tuy nhiên, điều đang khiến cả doanh nghiệp đầu tư dự án, khách hàng và cơ quan quản lý băn khoăn chính là câu chuyện pháp lý với dòng sản phẩm này. Cụ thể, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này, nên cả cơ quan nhà nước, chủ đầu tư, cũng như người mua nhà loay hoay chưa biết làm thế nào để hợp pháp hóa quyền sở hữu”.

Chị Minh – một nhà đầu tư căn hộ khách sạn ở Nha Trang chia sẻ: “Trong quá trình giao dịch, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với người mua với những điều khoản được thảo sẵn, thực chất khoản cam kết này có tính chất pháp lý rất yếu, thường thì khách hàng tin vào chủ đầu tư để làm thôi chứ cũng không thể đưa ra điều cam kết chặt chẽ hơn. Hầu hết những khách mua đều là người dư tiền muốn kinh doanh thì mua condotel rồi giao lại cho chủ đầu tư kinh doanh cho thuê “bảo đảm” lợi nhuận 10%/năm. Trong khi chưa rõ nếu mình chuyển đến ở thì có được cấp sổ hồng hay vào hộ khẩu thường trú hay không? Đấy cũng là mối lo ngại của chúng tôi”.

Lý giải vì sao biết vậy mà vẫn chấp nhận đầu tư? Chị Minh cho biết thêm: “Vì gia đình đang có một khoản tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để kiếm lời, hơn nữa, thấy bạn bè đã đầu tư rồi nên cũng tin tưởng".(!?)

Kinh doanh phải biết chấp nhận rủi ro?

Thực tế, không ít khách hàng đã phải “ôm hận” khi xảy ra tranh chấp liên quan đến quyền lợi. Điển hình là việc hàng chục khách hàng kéo nhau đi khiếu nại, khiếu kiện chủ đầu tư dự án Bavico International Hotel Nha Trang (Bavico Nha Trang) là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt). Theo đó, Công ty Bạch Việt vào năm 2015 đã ký hợp đồng mua bán căn hộ condotel với khách hàng, giá trên 1,2 tỉ đồng/căn dù không được phép. Khách hàng giao lại căn hộ cho chủ đầu tư khai thác và được cam kết chia lợi nhuận 15% trên giá trị căn hộ trong 12 tháng đầu tiên (được trừ vào số tiền mua căn hộ). Từ tháng 13 trở đi, chủ căn hộ được hưởng lợi nhuận ít nhất bằng 15% giá trị căn hộ/năm vào tháng đầu tiên của năm. Nhưng đến khi khách sạn đưa vào khai thác thì chủ đầu tư đã không thực hiện lời hứa.

Trước đó, Bavico International Hotel đã bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động kinh doanh du lịch để tiến hành kiểm tra, xử lý vì chưa bảo đảm các điều kiện kinh doanh lưu trú. Đồng thời, bị đề nghị thu hồi giấy chứng nhận điều chỉnh đầu tư vì đã bán “căn hộ du lịch” không đúng quy định pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch hãng Luật SB Law cảnh báo: “Nếu khách hàng có ý định đầu tư sinh lời từ Condotel, tính pháp lý của dự án sẽ là yếu tố nhà đầu tư phải quan tâm hàng đầu, đặc biệt, phải xem rõ văn bản quy hoạch, giấy phép xây dựng dự án, thời hạn sở hữu Condotel, vấn đề chuyển nhượng hợp đồng, quy trình cấp giấy chứng nhận…, để hạn chế tối đa những bất lợi, thiệt hại trong quá trình đầu tư. Đồng thời, cần yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các cam kết lợi nhuận khi thỏa thuận với khách hàng sát với thực tế, cũng như lựa chọn địa điểm đầu tư thích hợp trong giai đoạn này để tránh rơi vào tình trạng “bong bóng” lợi nhuận xảy ra trong tương lai”.

Nguồn: http://congluan.vn/kinh-te/bat-dong-san/loi-nhuan-tu-dau-tu-codontel-chi-la-banh-ve-31145