Làm rơi đồ vật xuống dưới gây tai nạn, chủ nhà phải bồi thường cho người bị thiệt hại

Nội dung bài viết

Mời các bạn đọc phần tư vấn của luật sư Nguyễn Thị Thu từ SBLAW trên báo An ninh thủ đô về chủ đề rơi đồ vật từ trên nhà chung cư xuống đất, gây tai nạn, có phải bồi thường?
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Nhà tôi ở tầng 20 trong khu chung cư. Do nhà chật nên tôi tận dụng hàng lang khu bếp làm chỗ phơi đồ, để nồi niêu, bát đĩa. Mới đây, do gió thổi khá mạnh nên đã cuốn bay chiếc thảm tôi phơi ở ban công vào đầu một người đang đi xe máy ở sân chung cư khiến người này bị ngã, chấn thương phần mềm. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường không? Phan Hoàng Nam (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo Điều 584 Bộ luật Dân sự, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 điều này.

ảnh 2

Cần áp dụng những biện pháp ngăn ngừa rơi đồ từ trên cao ở các khu chung cư. Ảnh: LAM THANH

Theo căn cứ trên, bạn hoàn toàn nhận thức được đồ vật để, phơi ở trên cao nếu không được chằng buộc cẩn thận thì có thể rơi xuống bất cứ lúc nào gây thương tích cho người, tài sản ở phía dưới. Do khi phơi đồ bạn không áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa đồ rơi xuống dưới gây tai nạn nên bạn là người có lỗi, phải bồi thường thiệt hại.

Về trách nhiệm bồi thường, bạn phải bồi thường cho người bị thiệt hại các khoản như: tài sản bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; tiền bù đắp tổn thất tinh thần…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/lam-roi-do-vat-xuong-duoi-gay-tai-nan-chu-nha-phai-boi-thuong-cho-nguoi-bi-thiet-hai/851138.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan