Lãi suất huy động của các nhà băng tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm, liệu động thái này có phải tín hiệu vui?

Nội dung bài viết

Trái ngược với diễn biến lãi suất niêm yết tăng mạnh có thời điểm đạt tới 11%/năm vào nửa cuối năm 2022 thì bước sang năm nay, lãi suất tại các ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm. Những ngân hàng năm 2022 từng có lãi suất huy động gần 11%/năm đều đã giảm lãi suất, chỉ còn quanh 9%/năm. Liên quan đến vấn đề lãi suất huy động của các nhà băng tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm Luật sư Nguyễn Thanh Hà-Chủ tịch công ty Luật SBLaw có những chia sẻ như sau:

Câu hỏi 1: Thưa ông, lãi suất huy động của các nhà băng tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm, hiện lãi suất huy động đang đồng loạt giảm khá mạnh với mức giảm khoảng 1-2%/năm so với giai đoạn cao điểm. Điều này có tác động như thế nào đến các hoạt động kinh tế thời gian tới?

Trả lời:

Ngay sau thông báo của Ngân hàng nhà nước về tăng một loạt lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động. Việc tăng lãi suất huy động xuất phát từ nhu cầu tín dụng ở mức cao trong khi hạn mức tín dụng vẫn bị kiểm soát.

Việc tăng lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngân hàng, doanh nghiệp và người dân. Lãi suất huy động được nâng lên cho phép các ngân hàng đang cần vốn trả lãi suất cao hơn cho người gửi tiền. Đồng thời, các ngân hàng cũng áp dụng nhiều ưu đãi cộng thêm lãi suất giúp khách hàng hưởng lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa tăng chi phí đầu vào của ngân hàng, do đó có thể khiến lãi suất đầu ra - tức lãi suất cho vay, tăng theo – đây chính là điều các doanh nghiệp cần vốn rất lo lắng. Trên thực tế, một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã bị tăng lãi suất cho vay lên cao.

Hiện lãi suất huy động đang có xu hướng giảm. Đây là một tín hiệu tích cực tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, giúp ổn định kinh tế vĩ mô dài hạn.

Câu hỏi 2: Đối với thị trường chứng khoán trầm lắng suốt 1 thời gian dài, liệu động thái này có phải tín hiệu vui hay không?

Trả lời:

Việc lãi suất tăng lên sẽ khiến lợi nhuận các doanh nghiệp có khả năng suy giảm và làm giảm định giá cổ phiếu do chi phí sử dụng vốn tăng lên. Sau Tết Nguyên đán, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đã hạ nhiệt. Việc lãi suất hạ nhiệt trong thời gian tới sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong năm 2023.

Tuy nhiên, hiện lãi suất huy động vẫn ở mức cao so với các giai đoạn trước dù đã hạ nhiệt đáng kể. Do đó, chưa thể kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ khôi phục nhanh chóng, đặc biệt, sau một năm đầy biến động, nhiều nhà đầu tư vẫn cần thời gian để khôi phục niềm tin.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan