Kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu, cần xử lý nghiêm để làm gương

Nội dung bài viết

Trong bài "Kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu, cần xử lý nghiêm để làm gương" đăng trên báo CafeF, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Với sai phạm của ông Trần Bắc Hà, kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu, cần xử lý nghiêm, cương quyết đấu tranh chống sai phạm trong lĩnh vực kinh tế...

Trong hai ngày 27-28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 27. Tại kỳ họp này UBKT Trung ương đã xem xét, quyết định một số nội dung. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Trao đổi với PV VOV.VN về kết luận của của UBKT Trung ương, GS. TS. Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng, việc khai trừ ông Trần Bắc Hà ra khỏi Đảng mới chỉ là bước đầu vì vụ việc của ông Trần Bắc Hà liên quan đến hàng ngàn tỷ đồng.

Theo GS. TS. Đặng Đình Đào, khi đã chuyển sang cơ chế thị trường, làm việc theo pháp luật, thì dứt khoát phải xử theo đúng luật pháp, không thể bao che được. Các doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo nguyên tắc thị trường, phải đảm bảo trách nhiệm với Nhà nước (đóng thuế, trách nhiệm xã hội…) và thực hiện đúng pháp luật. Trong trường hợp làm thất thoát tài sản và vi phạm pháp luật thì phải bị trừng trị, xử lý.

“Vai trò của Nhà nước và của các cơ quan chức năng là phải xử lý thật nghiêm các vi phạm pháp luật để các ngành kinh tế vận hành trơn tru, theo đúng nguyên tắc thị trường, theo đúng quy luật, không bị méo mó đi”, ông Đào nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo GS. TS. Đặng Đình Đào, người đứng đầu một doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước mà làm thất thoát tài sản, đầu tư thua lỗ thì phải chịu trách nhiệm, phải bị xử lý nghiêm để xây dựng niềm tin của người dân với Nhà nước, với chính sách, với pháp luật.

“Nếu chỉ kỷ luật về Đảng mà các vấn đề khác không xử lý một cách đến nơi đến chốn thì e rằng sẽ không đạt được mục tiêu chống tham nhũng,” GS. TS. Đặng Đình Đào lưu ý.

Cương quyết đấu tranh chống sai phạm trong lĩnh vực kinh tế

Ở góc nhìn của người làm luật, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho rằng, quyết định kỷ luật đối với Ban thường vụ Đảng ủy BIDV của UBKT Trung ương là hoàn toàn thỏa đáng. Kết luận được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến qua nhiều phiên họp khác nhau. Điều đó thể hiện sự nghiêm minh, thận trọng và làm việc nghiêm túc của UBKT Trung ương. Bởi quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân của các vị cán bộ lãnh đạo BIDV mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp, đặc biệt là những tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính lớn mà Nhà nước là chủ sở hữu nắm cổ phần chi vốn.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, trong tất cả hình thức kỷ luật về mặt Đảng, hình thức khai trừ ra khỏi đảng là hình thức kỷ luật có tính răn đe cao nhất. Việc quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà đã thể hiện sự nhất quán, cương quyết và công tâm của UBKT Trung ương. Đây là quyết định được ban hành dựa trên những bằng chứng, phân tích, kết luận về mức độ vi phạm nghiêm trọng của cựu Chủ tịch BIDV.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà phân tích: Với trường hợp của ông Trần Bắc Hà, một cán bộ giữ vị trí cao nhất của ngân hàng quốc doanh, cũng là ngân hàng có vốn hóa rất lớn, có hệ thống các chi nhánh với tổng tài sản tương đối lớn, quyết định này đã thể hiện sự cương quyết của cơ quan Đảng trong việc đấu tranh chống lại những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế.

Quyết định này được kỳ vọng sẽ là bài học, giúp các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng ngân hàng có vốn Nhà nước xem xét cách thức quản trị cũng như trong quá trình làm việc cần đặt vấn đề tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

UBKT Trung ương quyết định:

- Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với đồng chí Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

- Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV./.

Nguồn: http://cafef.vn/ky-luat-dang-chi-la-buoc-dau-can-xu-ly-nghiem-de-lam-guong-20180701150108877.chn

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan