Khuyến mại trong dịp Black Friday thế nào cho đúng luật?

Nội dung bài viết

Những dịp như Black Friday, Halloween, hay Online Monday đều không thuộc diện chương trình khuyến mãi tập trung theo quy định, vậy các doanh nghiệp khuyến mại thế nào cho đúng luật?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà tư vấn cho báo đầu tư về vấn đề này?

- Vậy những doanh nghiệp tổ chức những chương trình khuyến mại giảm giá hơn 50% vào những dịp này là vi phạm nghị định 81 phải không?

Trả lời:

Đối với hoạt động khuyến mại theo hình thức giảm giá, căn cứ quy định tại Điều 7 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

Trong trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung theo quy định hoặc các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định, mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được áp dụng khuyến mại là 100%.

Bên cạnh đó, cũng theo quy định tại khoản 3 Điều này, không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho các trường hợp sau:

a) Hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước;

b) Hàng thực phẩm tươi sống;

c) Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp nào không thuộc trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung theo quy định hoặc các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định, không thuộc các trường hợp không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa nêu trên mà thực hiện khuyến mại giảm giá trên 50% sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

- Căn cứ theo luật, những vi phạm này bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật này sẽ được thực hiện căn cứ trên điểm h, khoản 3, Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, đối với hành vi thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá có mức giảm giá hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ vượt quá mức giảm giá tối đa được phép đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại theo quy định, doanh nghiệp thực hiện hành vi có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền gấp đôi, theo đó, số tiền phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan