KHỦNG BỐ TINH THẦN NGƯỜI KHÁC + ĐE DỌA GIẾT NGƯỜI

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về trách nhiệm khi thực hiện hành vi khủng bố tinh thần người khác và đe dọa giết người trong Chương trình Hiểu Đúng - Làm Đúng trên Truyền hình Quốc hội. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Anh Trọng với anh Tài vì muốn kiếm tiền nên đã nhắn tìm cách dùng sim rác nhắn tin đe dọa tính mạng người khác. Sự việc bị bại lộ, 2 anh bị công an bắt, chị Thu đã tìm luật sư xin tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, thế nào được coi là tin nhắn đe dọa giết người?

Tin nhắn bị coi là đe dọa giết người khi nội dung thể hiện việc sẽ tước đoạt tính mạng của người nhận tin hoặc người thân thích của họ. Nội dung tin nhắn có thể không đề cập đến cách thức sẽ giết người như thế nào hoặc được mô tả cụ thể như sẽ đốt nhà, gây tai nạn giao thông, bắn, đâm… song làm người bị đe dọa lo sợ rằng việc này sẽ được thực hiện.

Thứ hai, việc nhắn tin đe dọa giết người bị xử lý về tội gì?

Hành vi của anh Tài có dấu hiệu cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 BLHS 2015. Điều 133 BLHS 2015 quy định như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

 1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 3. a) Đối với 02 người trở lên;
 4. b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 5. c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
 6. d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”.

Như vậy, nếu có căn cứ xác định hành vi của anh Tài khiến cho chị Thu lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có thể tiến hành truy tố, xét xử anh Tài về tội danh này. Theo đó mức hình phạt cho anh Tài có thể là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp có căn cứ xác định tình tiết tăng nặng theo quy định tại khoản 2 Điều 133, bao gồm phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 1. a) Đối với 02 người trở lên;
 2. b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 3. c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
 4. d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trường hợp anh Tài thuộc một trong các trường hợp này, hình phạt dành cho anh Tài có thể được xác định là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Lưu ý: Nếu có hành vi đe dọa giết người nhưng người bị đe dọa chưa thực sự lo lắng hậu quả sẽ xảy ra thì không cấu thành tội phạm này.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người nhận tin nhắn cần làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của kẻ đe dọa tới cơ quan điều tra công an quận, huyện.

Trong trường hợp có đủ cơ sở xử lý về hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với người vi phạm. Nếu vi phạm có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật buộc người vi phạm chấm dứt hành vi.

Để có chứng cứ nộp kèm theo đơn tố cáo, người nhận tin nhắn cần cung cấp cho cơ quan điều tra các tin nhắn đe dọa khủng bố tinh thần, các biên bản làm việc của công an xã, phường về việc kẻ đe dọa. Ngoài ra, nạn nhân có thể cung cấp cho cơ quan điều tra lời khai của các nhân chứng để cơ quan điều tra có thêm thông tin khi giải quyết vụ việc.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

  Bài viết liên quan