Không được sử dụng lao động chưa thành niên để vận chuyển gas

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn về vấn đề sử dụng lao động chưa thành niên để vận chuyển gas trên báo An ninh thủ đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Hỏi: Gia đình tôi có một cửa hàng chuyên bán gas. Nay cửa hàng đang thiếu nhân viên giao hàng nên tôi đã tuyển 2 cháu 16 tuổi đã nghỉ học ở quê lên làm việc. Xin hỏi điều này có vi phạm pháp luật không, quy định hiện hành về sử dụng lao động chưa thành niên ra sao thưa luật sư? Bùi Hữu Hải (Quảng Ninh)

Trả lời:

Điều 161 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi. Việc sử dụng lao động là người chưa thành niên phải tuân thủ các nguyên tắc: Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ/1 ngày và 40 giờ/1 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ/1 ngày và 20 giờ/1 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hóa.

Ngoài ra, Điều 165 BLLĐ còn quy định, cấm sử dụng người chưa thành niên làm các công việc mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên; Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ; Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc; Phá dỡ các công trình xây dựng; Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại… Luật cũng cấm sử dụng người chưa thành niên làm việc ở dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm; Công trường xây dựng; Cơ sở giết mổ gia súc…

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của gia đình anh, việc thuê 2 lao động mới 16 tuổi để chuyên chở, giao bình gas là không được phép theo quy định hiện hành.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/khong-duoc-su-dung-lao-dong-chua-thanh-nien-de-van-chuyen-gas/764376.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan