Không đúng diện tích đất thoả thuận mua bán kiện lên đâu?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi có mua đất của 01 người và đã đặt cọc số tiền 50 triệu đồng, nhưng người bán này chỉ cho tôi đất người khác không đúng diện tích đất thỏa thuận mua bán, UBND xã đã hòa giải và kết luận người này trả lại 50 triệu đồng cho tôi trước ngày 12/01/2018, và người này cũng cam kết trả tiền theo gian trên dưới sự theo dõi đôn đốc của cán bộ tư pháp xã. Nhưng đến nay đã quá thời gian, người này không trả tiền, UBND xã cũng gửi thông báo là hòa giải không thành do người này không thực hiện trả tiền theo cam kết và UBND xã đề nghị tôi kiếu kiện lên cấp huyện. Xin hỏi: Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Khởi kiện lên cấp nào thì phù hợp?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

2. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành”.
Theo đó, trường hợp của bạn nếu hòa giải ở xã không thành thì bạn có thể chọn một trong hai cách giải quyết như sau:

Thứ nhất, bạn có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện.

Thứ hai, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện kèm theo đơn là các giấy tờ liên quan như hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy giao tiền, biên bản hòa giải tại xã, … để Tòa án thụ lý giải quyết cho bạn.

Tham khảo thêm >> Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan