Không cố định phí môi giới bất động sản

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời thắc mắc về phí môi giới bất động sản trên báo Kinh tế và Đô thị. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Kinhtedothi – “Tôi thấy dịch vụ môi giới nhà dất rất tiện lợi, nhưng về phí phần trăm môi giới thì không hiểu lắm. Ví dụ phí môi giới là bao nhiêu? Phí này thay đổi như thế nào? Phí này bao gồm các công việc gì? Trách nhiệm của nhà môi giới đến đâu?” – Ngô Tuân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bạn Ngô Tuân thân mến!

Về câu hỏi của bạn, Kinh tế & Đô thị đã mời luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty luật SBLAW trả lời cụ thể. Theo đó, ở góc độ pháp lý, phí dịch vụ môi giới nhà đất hiện nay là sự thỏa thuận giữa người có nhu cầu mua hoặc bán nhà đất với các tổ chức và cá nhân người môi giới.

Mức phí môi giới thông thường không cố định và cần có sự thống nhât bằng văn bản giữa đôi bên.

Phí dịch vụ cao hay thấp phụ thuộc vào nội dung cần dịch vụ môi giới và thời gian yêu cầu. Ví dụ: Người cần mua nhà yêu cầu người môi giới giới thiệu 1 căn nhà tại 1 quận nào đó thì giá phí là A (đồng). Trường hợp đặt thêm điều kiện là làm luôn thủ tục chuyển chủ quyền sang người mua thì phí là B (đồng) và khi đó mức phí B sẽ lớn hơn A.

Tuy nhiên, trên thực tế ở nhiều dự án “hot”, các sàn môi giới vẫn tùy ý quyết định mức phí môi giới khác nhau, làm xấu đi hình ảnh của ngành môi giới bất động sản và còn gây tâm lý e ngại của cả người bán lẫn người mua. Hầu hết những chi phí môi giới này đều chỉ là thỏa thuận miệng nên rất khó để quy định rõ ràng, khi phát sinh vấn đề người bán lẫn người mua đều phải chịu bất lợi.

Trách nhiệm của nhà môi giới chịu sự chi phối của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 và sự thỏa thuận bằng hợp đồng giữa các bên ký hợp đồng (đảm bảo quyền lợi đôi bên). Cụ thể Điều 67 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 có quy định về Nghĩa vụ của DN, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

– Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.

– Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

– Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

– Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

– Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Nguồn: http://m.kinhtedothi.vn/khong-co-dinh-phi-moi-gioi-bat-dong-san-323446.html

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan