Khi kẻ lừa đảo mang danh "phượt thủ"

Nội dung bài viết

Trong bài viết dưới đây trên báo An ninh thủ đô có phần trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thị Thu, luật sư công ty luật SBLAW.

ANTD.VN - Vừa qua, trên diễn đàn mạng lan truyền thông tin về một “phượt thủ” lừa tình hàng chục cô gái khi đi phượt. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đối với một bộ phận thanh niên ham thích đi du lịch bụi.

Vô số “chiêu” lừa

Trong tài khoản cá nhân trên facebook, “phượt thủ” trên đã đăng tải hàng loạt bức ảnh chụp với nhiều cô gái khác nhau tại cùng một địa điểm, với cùng 1 bộ trang phục khi cùng nhau đi phượt. Trong những bức ảnh này, “nhân vật chính” đều có hành động, cử chỉ âu yếm, nóng bỏng, thậm chí khá nhạy cảm đối với từng cô gái kèm những dòng chú thích ngọt ngào đầy cảm xúc! Dù chưa biết chính xác mục đích của “phượt thủ” này là gì, song khi xem những hình ảnh được chia sẻ, không ít người giật mình lo ngại.

Bạn Vũ Thu Thường ở khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội - người đã tham gia hàng chục chuyến phượt chia sẻ, hầu hết những người đi phượt đều nhằm mục đích khám phá thiên nhiên, thoát khỏi cảm giác tù túng, ngột ngạt nơi thành thị. Tuy vậy, đối với một số người thì đi phượt lại là để “khám phá” nhau, nhiều cuộc tình chớp nhoáng, ngắn ngủi đã hình thành trên đường du lịch bụi. Không ít nam thanh niên đi phượt chỉ nhằm tìm kiếm những bạn gái có ngoại hình ưa nhìn trong đoàn làm “ôm” của mình.

Trong khi đó, một số cô gái lại khá dễ dãi trong chuyện tình cảm nên dễ dàng có quan hệ vượt quá giới hạn với các “xế” chỉ sau một vài ngày đi phượt. Điều này khiến xã hội ngày càng có cái nhìn thiếu thiện cảm về dân “du lịch bụi”. “Tôi đã trực tiếp chứng kiến những đôi chưa từng quen biết nhau nhưng sẵn sàng làm “chuyện ấy” trong lần phượt đầu tiên. Đành rằng người chủ động thường là những nam thanh niên giàu kinh nghiệm tình trường, coi những chuyến đi phượt là cơ hội để thực hành “tình một đêm”, nhưng lý do một phần cũng thuộc về phái nữ bởi lối sống buông thả, bừa bãi của họ”, Thu Thường nói.

Cũng theo Thu Thường, ngoài lợi dụng nhau về tình cảm, một số đối tượng còn núp bóng “phượt thủ” để lừa đảo. Họ tự lập cung đường phượt, tự thu tiền và tự chi khai khống thêm nhiều khoản tiền, sau đó chiếm đoạt tiền thừa của các thành viên trong đoàn khi kết thúc chuyến đi. Bên cạnh đó, có đối tượng còn lợi dụng lòng tốt của các thành viên đi cùng để vay mượn tiền, sau đó lặn mất tăm, thậm chí còn kêu gọi quyên góp từ thiện rồi ăn chặn. Thậm chí, có đối tượng còn giả mạo nhà xe, tạo page giả để nhận đặt vé của những người đi phượt, sau đó thu tiền đặt trước qua tài khoản rồi… biến mất!

Cần phượt có hiểu biết

Hiện tượng lừa tình trên đường phượt lỗi một phần thuộc về các cô gái, bởi bản thân họ sẵn sàng đặt niềm tin vào những người chưa quen biết và lên đường với những người đàn ông xa lạ chỉ vì một lời mời gọi hấp dẫn nên dễ dàng rơi vào bẫy do đối tượng giăng ra. “Trên những cung đường gập ghềnh ở nơi vắng vẻ, heo hút “xế” và “ôm” từ chỗ bá vai, chuyển thành ôm hôn và lên giường lúc nào không hay”, Tiến sỹ Tâm lý Trịnh Hòa Bình nhận định.

Ở góc độ pháp luật, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội, thông thường các chuyến du lịch bụi theo nhóm sẽ được tổ chức theo hình thức công khai tài chính, người khởi xướng hay người phụ trách đoàn sẽ đưa ra một bảng phí các khoản phải chi cho chuyến đi, quyết định mức tạm thu đối với mỗi thành viên.

Sau chuyến đi, cân đối thu chi, nếu thiếu tiền, các thành viên sẽ phải nộp thêm, còn nếu thừa tiền sẽ được trả lại hoặc sử dụng vào mục đích nào đó do cả nhóm quyết định. Thời gian qua, có một số cá nhân đã đứng ra lập website, fanpage để chào bán các tour du lịch bụi do họ tổ chức. Việc làm này là vi phạm pháp luật do các website này đều không có giấy phép kinh doanh lữ hành theo quy định. Khi phát hiện đối tượng nào đó có biểu hiện lợi dụng phượt để lừa đảo, mỗi người cần nhanh chóng thông báo tới cơ quan công an để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

“Phượt” không thể là sự liều mạng, thiếu hiểu biết. Để phượt thực sự lành mạnh theo đúng nghĩa, trước khi đi phượt, mỗi cá nhân cần tìm hiểu kỹ thông tin về chuyến đi, những cung đường sẽ đi qua và điểm đến, có phương án dự phòng đối với những tình huống xấu có thể xảy ra. Điều quan trọng nhất là mỗi người cần lựa chọn, tham gia những nhóm phượt có uy tín với người dẫn đường quen biết, giàu kinh nghiệm và đáng tin cậy, tránh phát sinh những sự cố đáng tiếc.

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan