Khi đối tượng phạm tội biến mình thành “máy đẻ” để hoãn thi hành án

Nội dung bài viết

Trong bài viết ” Khi đối tượng phạm tội biến mình thành “máy đẻ” để hoán thi hành án” trên báo An Ninh Thủ Đô, Luật sư Nguyễn Tiến Hà (giám đốc công ty Luật TNHH SBLAW) đã có ý kiến đề xuất để hoàn thiện pháp luật nhằm hạn chế tình trạng trên.

Cố tình mang thai nhiều lần để trốn án

Có thể nói, đối với tội phạm ma túy, việc lợi dụng con nhỏ để đối phó với cơ quan pháp luật được nhiều đối tượng áp dụng nhất. Họ sinh con không phải để yêu thương, nuôi nấng, mà chỉ nhằm mục đích trốn án.

Mới đây, CAQ Long Biên đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Thị Chinh về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây này.

Dù đã có 7 tiền án về ma túy, nhưng cả 7 lần, Trần Thị Chinh, 36 tuổi, ở phường Cửa Bắc, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đều cố tình mang thai để trốn tránh việc thi hành án. Trong thời gian được hoãn thi hành án, đối tượng này lại tiếp tục mua bán trái phép chất ma túy.

ảnh 1Đối tượng Trần Thị Chinh tại cơ quan công an

Còn tại huyện Bình Chánh, TP HCM, cách đây không lâu Công an huyện Bình Chánh đã tạm giữ Đồng Thị Thanh Loan (36 tuổi, ngụ quận 8) để bàn giao cho cơ quan thi hành án. Trước đó, năm 2014, Loan là người nghiện, cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma tuý bị công an quận 5 bắt quả tang. Tuy nhiên, thời điểm này, Loan đang nuôi con nhỏ nên được cho tại ngoại.

Sau khi bị TAND xử phạt 7 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý, lợi dụng việc cơ quan thi hành án cho tại ngoại, Loan lại mang thai và tiếp tục mua bán ma túy để có tiền hút chích. Dù mới 36 tuổi nhưng Loan đã 6 người con. Khi thời hạn được tại ngoài nuôi con đã hết, đối tượng này đã bỏ trốn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an TP.HCM đã bắt được Loan khi đang chơi tại tiệm bắn cá trên đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh.

Cần quy định chặt chẽ

Về các quy định liên quan đến việc hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ mang thai, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 67 BLHS 2015 quy định, người bị phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp: Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Còn theo Mục 7 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng về việc hoãn chấp hành hình phạt tù:

Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:

Là người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu…

Về thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù, người bị xử phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

Như vậy, phụ nữ có thai có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù chỉ khi họ có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và họ bị xử phạt tù lần đầu. Phụ nữ có thai được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Thời gian qua, một số phạm nhân nữ đã lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước về hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, liên tục chửa, để để trốn tránh việc thi hành án.

“Để hạn chế tình trạng này, pháp luật cần quy định rõ việc hoãn thi hành án cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ở mức độ nào để tránh việc người bị xử phạt tù lợi dụng quy định để đối phó với cơ quan chức năng. Nếu một đối tượng mang thai nhiều lần để được hoãn chấp hành án hết lần này đến lần khác thì có thể coi đây là sự cố ý trốn tránh chấp hành án nên cần bị xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa đề xuất.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/khi-doi-tuong-pham-toi-bien-minh-thanh-may-de-de-hoan-thi-hanh-an/814541.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan