Khai tử người đang sống có bị xử lý hình sự?

Nội dung bài viết

ANTD.VN – Mới đây, tại phiên xử vụ tranh chấp đòi nhà tại TAND TP.Hà Nội, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị điều tra vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống xảy ra tại quận Tây Hồ.

Trước đó, năm 1998, vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An chia cho con trai là Đỗ Mạnh Tiến 185m2 đất. Năm 2005, ông Tiến không may qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Vợ ông Tiến là bà Vũ Thị Viễn đã đến phòng công chứng số 3 để làm thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Trong giấy tờ, người thừa kế chỉ có bà Viễn và 2 con gái, còn vợ chồng cụ Hợp được bà Viễn khai là “đã chết”. Song trên thực tế, hiện vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An vẫn đang sống khỏe mạnh.

Trong phiên tòa, chủ tọa xét thấy việc bà Viễn làm thủ tục khai tử bố mẹ chồng đang sống để bán đất có dấu hiệu hình sự nên căn cứ Điều 259 Bộ luật Tố tụng dân sự, HĐXX chuyển hồ sơ để đề nghị cơ quan điều tra làm rõ.

Trước đó, tại xã Ea Kênh (H.Krông Pắk, Đắk Lắk) cũng xảy ra vụ việc tương tự. Bà H’Điêt Ayun đã “khai tử” chồng là ông Y Đuel Niê trong khi ông này vẫn còn sống để thực hiện giao dịch bán đi lô rẫy hơn 2 ha của gia đình. Do tin tưởng bà Ayun, cán bộ tư pháp đã làm giấy chứng tử đối với ông Y Đuel Niê mà không đến tận nơi kiểm tra, xác minh thực tế.

Phân tích các vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, các đối tượng đã có hành vi gian dối trong việc “khai tử” người thân trong gia đình nhằm trục lợi.

Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hành chính, buộc bồi thường thiệt hại khi khai tử người còn sống, thậm chí sẽ bị xử lý hình sự. Bên cạnh đó, những cán bộ, công chức liên quan khi cấp giấy chứng tử cho người đang sống cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/khai-tu-nguoi-dang-song-co-bi-xu-ly-hinh-su-post445187.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan