Khách hàng lãnh đủ vì chủ đầu tư nợ thuế

Nội dung bài viết

Trong bài “Khách hàng lãnh đủ vì chủ đầu tư nợ thuế” đăng trên báo Diễn đàn doanh nghiệp, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Nhiều dự án đang nợ tiền sử dụng đất nhưng vẫn được chào bán trên thị trường gây nhiều rủi ro cho khách hàng.

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát của thường trực HĐND TP Hà Nội mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường cho biết hiện toàn thành phố có 34 chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền hơn 3.000 tỷ đồng.

Khách hàng lãnh đủ

Những dự án được đơn vị này điểm mặt như: Dự án 21 Lê Văn Lương nợ ngân sách Nhà nước số tiền hơn 188 tỷ đồng; Dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp bán của Tổng Công ty phát triển phát thanh truyền hình thông tin (Đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc); Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê của Tổng Công ty Thành An (đường Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính)… đang nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Quỳnh – Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR) tiết lộ, tình trạng doanh nghiệp nợ thuế sử dụng đất không phải bây giờ mới thấy mà từ cách đây 7 – 8 năm khi thị trường bắt đầu đi xuống, giao dịch chững lại, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh đều thiếu vốn, nợ đọng lẫn nhau. Việc vay ngân hàng hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vô cùng khó khăn, nên giải pháp của các doanh nghiệp là nợ thuế, vì đây là khoản nợ có thể “chây ì” được.

“Thời điểm này thị trường ấm lên, một số dự án bán được căn hộ nhưng có tiền thì họ sẽ trả nợ cho ngân hàng đầu tiên, còn đối với thuế nếu còn có thể chậm được thì họ sẽ cố mà chậm” – ông Quỳnh cho biết.

Ông Quỳnh lý giải, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định rất rõ, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai bao gồm: Thuế đất, tiền sử dụng đất, thuế, phí, lệ phí có liên quan đến đất đai. Khi cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trước khi hết thời gian gia hạn.

“Nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư không được chuyển nhượng công trình, cũng như không được chuyển nhượng, bán căn hộ. Vì vậy, nhiều người mua nhà do thiếu kinh nghiệm, khi thấy công trình được triển khai thì nghĩ rằng chủ đầu tư đã thực hiện mọi nghĩa vụ với Nhà nước, dẫn đến nhiều trường hợp mãi không có sổ đỏ vì chủ đầu tư nợ thuế. Và khi rủi ro xảy ra, người dân sẽ là đối tượng gánh chịu hậu quả” – ông Quỳnh cho biết.

Doanh nghiệp chủ động nộp thuế

LS Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SLAW cho rằng khi mua nhà đất ở những dự án chưa đóng tiền sử dụng đất khách hàng sẽ gặp một số rủi ro như không xây được nhà, không được cấp sổ đỏ dẫn đến khó mua bán, cầm cố… Bằng chứng là hàng chục hộ dân tại dự án chung cư Lê Trực (Q.Bình Thạnh) 12 năm nay “dài cổ” chờ sổ đỏ do chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất của nhà nước.

Trong bối cảnh người dân hoang mang vì nhiều dự án bất động sản chưa hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất, một số chủ đầu tư uy tín đã chủ động hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất để tránh rủi ro cho các khách hàng.

Điển hình như chủ đầu tư dự án HongKong Tower tại 243A Đê La Thành (Đống Đa – Hà Nội) cho biết đã hoàn thành nghĩa vụ gần 85 tỷ đồng tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án. Hay theo thông tin mới nhất từ Công ty cổ phần sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu (Promexco) thì doanh nghiệp đã nộp hơn 250 tỷ tiền thuế đất theo quy định.

Ngay sau đó doanh nghiệp đã bắt tay với Xuân Mai Corp – một trong những nhà thầu thi công uy tín bậc nhất để đẩy nhanh tiến độ dự án Rose Town 79 Ngọc Hồi. Theo thiết kế, trên tổng diện tích 40.000m2 sẽ có 48 lô biệt thự liền kề, 5 tòa tháp thương mại để ở, 1 tòa tháp văn phòng được xây dựng.

Đại diện chủ đầu tư thừa nhận, những dự án đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nhà nước thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Bằng chứng là chỉ sau một tháng thăm dò thị trường, 30% số lượng sản phẩm liền kề đã được khách hàng đặt chỗ. Và con số này tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Để cảnh báo các doanh nghiệp nợ thuế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định sẽ có những giải pháp mạnh tay bằng cách thu hồi các dự án chậm nộp tiền thuế sử dụng đất.

Về phía khách hàng, luật sư Hà cảnh báo, trước khi mua nhà ở bất cứ dự án nào, người dân cần phải tìm hiểu thật kỹ càng, ngoài những yếu tố cơ bản, những “chiêu” khuyến mại thì cần phải tìm hiểu xem doanh nghiệp có nợ thuế không và thận trọng hơn trong những giao dịch mua nhà. Cần thiết nên thuê luật sư để tìm hiểu và bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nguồn: http://batdongsan.enternews.vn/thi-truong/khach-hang-lanh-du-vi-chu-dau-tu-no-thue-20180525165209.html

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan