Kết hôn với anh rể có phạm luật không?

Nội dung bài viết

Trong bài “Kết hôn với anh rể có phạm luật không?” đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi:

Chị gái tôi đã mất gần 2 năm. Tôi thường xuyên qua lại chăm sóc các cháu nên đã nảy sinh tình cảm với anh rể. Chúng tôi yêu nhau và có dự định đăng ký kết hôn. Xin hỏi luật sư, mong muốn của chúng tôi về việc kết hôn có trái luật không? Nguyễn Thanh Mai (Hà Nam).

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nghiêm cấm các hành vi: Kết hôn giả tạo, li hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng…

Cũng theo luật này, mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Đối với trường hợp của bạn, do chị gái bạn đã mất, bạn và anh rể không phải là những người cùng dòng máu về trực hệ cũng không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời nên không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm. Do đó, bạn và anh rể hoàn toàn có quyền kết hôn và được pháp luật bảo vệ.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/ket-hon-voi-anh-re-co-pham-luat-khong/743671.antd

5/5 (1 Review)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan