Kết hôn ở Mỹ hay Việt Nam thì sẽ thuận tiện hơn?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên Netviet về: Kết hôn ở Mỹ hay Việt Nam thì sẽ thuận tiện hơn? Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Tôi hiện đang du học ở Mỹ. Bạn trai của tôi là người Mỹ nhưng là con lai (bố là người gốc Việt và mẹ là người Mỹ gốc Đức.) Chúng tôi muốn kết hôn rồi về sống và định cư ở Việt Nam. Nhưng tôi muốn có thẻ xanh trước khi về vì muốn có song tịch sau này. Chúng tôi muốn về Việt Nam càng sớm càng tốt nhưng được biết là đợi thẻ xanh ở đây rất lâu. Xin tư vấn cho chúng tôi: Cách nào để chúng tôi có thể về Việt Nam sớm nhất? Bạn trai tôi nên về Việt Nam bằng visa gì rồi xin quốc tịch Việt Nam? Nếu anh xin quốc tịch Việt Nam thì có ảnh hưởng đến việc tôi xin quốc tịch Mỹ sau này không? Nên kết hôn ở Mỹ hay Việt Nam thì sẽ thuận tiện hơn?

Luật sư tư vấn:

Thẻ xanh hay còn gọi là thẻ thường trú nhân được chính phủ Mỹ cấp cho những người nước ngoài định cư tại đây. Thẻ xanh được in trên giấy màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Chính phủ Mỹ chia thẻ xanh thành 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Theo quy định của chính phủ Mỹ, những người định cư tại Mỹ khi xin được thẻ xanh thì phải ở lại Mỹ ít nhất trên 6 tháng trong 1 năm. Nếu rời khỏi đất nước Mỹ trên 6 tháng trong 1 năm thì những người này sẽ bị mất tư cách là thường trú nhân. Do đó không riêng gì người dân Việt Nam, đối với tất cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước Mỹ khi đã có thẻ xanh 2 năm hoặc 10 năm thì chỉ có thể trở về quê nhà không quá 6 tháng trong 1 năm nếu không muốn mất tư cách là thường trú nhân.

Việc có thẻ xanh giúp chúng ta có được nhiều quyền lợi nhưng nó cũng khiến thời gian trở về nước bị ràng buộc, hạn chế hơn. Có rất nhiều người đã xin được thẻ xanh nhưng không biết rõ quy định về thời gian ở lại Mỹ dẫn tới việc bị hủy tư cách thường trú nhân.

Khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch năm 2008 có quy định:

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép”.

Dẫn chiếu Khoản 2 Điều này thì:

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong trường hợp này, bạn và bạn trai của bạn nên kết hôn ở Mỹ, trong thời gian đó, bạn có thể chờ thẻ xanh luôn. Khi bạn và bạn trai bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ, khi về Việt Nam, bạn trai bạn sẽ không phải thôi quốc tịch Mỹ khi muốn nhập tịch Việt Nam – vì là chồng của công dân Việt Nam (bạn trai bạn vẫn giữ được song tịch). Nhưng bạn cần lưu ý, nếu bạn đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì bạn phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam trước khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú (Điều 34, 35 và 36 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch).

Sau khi bạn thực hiện thủ tục tạm trú cho chồng và thực tế chồng bạn đã tạm trú được 03 năm tại Việt Nam thì chồng bạn có thể xin cấp thẻ thường trú tại Việt Nam.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan