Hiện nay đã có quy định về việc sử dụng thẻ cào làm công cụ trung gian thanh toán trên mạng chưa?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời phỏng vấn trên VTC về vấn đề Thanh toán thẻ cào di động. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu 1: Thưa Luật sư, từ vụ việc Đường dây tổ chức đánh bạc này có liên quan đến các doanh nghiệp viễn thông công nghệ cao. Theo anh, hiện nay đang tồn tại những “kẽ hở” nào khiến các bên liên đới trong vụ đánh bạc trên không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Trả lời:

Hiện nay đang tồn tại nhữngkẽ hởkhiến các bên liên đới trong vụ đánh bạc trên không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cụ thể:

Thứ nhất, Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT quy định:

“Thẻ thanh toán thông tin di động là thẻ được nạp sẵn tiền dùng để thanh toán giá cước khi sử dụng dịch vụ thông tin di động. Mệnh giá thẻ thanh toán bằng số tiền có sẵn trong thẻ”.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật viễn thông, thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông (hay thẻ thanh toán thông tin di động và thường gọi là thẻ cào) được coi là thẻ hàng hóa viễn thông chuyên dùng và gắn liền với việc cung cấp dịch vụ viễn thông chuyên dùng được doanh nghiệp viễn thông phát hành.

Quy định này chỉ rõ thẻ thanh toán thông tin di động là phương tiện tài chính (một dạng tiền kỹ thuật số) sử dụng trong dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, đơn vị chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông đến nay chưa có bất cứ văn bản nào quy định về việc sử dụng thẻ cào làm công cụ trung gian thanh toán trên mạng. Do vậy, các nhà mạng, đơn vị phát hành và hưởng lợi từ việc bán thẻ có thể vin vào lý do nhà mạng không quản lý mục đích sử dụng thẻ cào và trở thành đơn vị không liên quan.

Thứ hai, theo quy định tại Thông tư 49/VBHN-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán và Nghị định 80/2016/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt thì điều kiện cần và đủ của các loại hình trung gian thanh toán là hệ thống dịch vụ phải kết nối với hệ thống tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, các cổng trung gian thanh toán lại không ký hợp đồng ba bên giữa ngân hàng – đơn vị hỗ trợ thanh toán – nhà mạng. Người dùng chỉ cần thanh toán bằng thẻ cào di động, không thanh toán bằng tài khoản ngân hàng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước không coi đây là trung gian thanh toán để quản lý.

Câu 2: Hiện nay đã có quy định về việc sử dụng thẻ cào làm công cụ trung gian thanh toán trên mạng chưa thưa Luật sư?

Trả lời:

Như tôi đã trình bày ở trên, hiện nay chưa có quy định nào về việc sử dụng thẻ cào làm công cụ trung gian thanh toán trên mạng. Thiết nghĩ, với sự phát triển công nghệ, thông tin, việc sử dụng thẻ cào viễn thông làm kênh thanh toán trung gian trong một số hoạt động như trò chơi (game online), thương mại điện tử, … là nhu cầu tự phát của thị trường.

Nếu các cơ quan quản lý như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước không khẩn trương có biện pháp siết chặt các hoạt động thanh toán, phát hành, đảm bảo kiểm soát dòng tiền lưu thông từ lúc phát hành đến khâu tiêu dùng thẻ cào thì những hoạt động phi pháp như đường dây đánh bạc nghìn tỷ này sẽ còn tiếp diễn. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cần đưa ra các biện pháp quản lý các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông.

Các đơn vị không để mất kiểm soát đối với hoạt động phát hành, sử dụng thẻ cào viễn thông khiến các thẻ cào dễ dàng trở thành phương tiện thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để xây dựng hệ thống thanh toán cho hoạt động đánh bạc trực tuyến.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan