Hậu quả pháp lý nào với trường hợp cố tình khai báo đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí?

Nội dung bài viết

Trao đổi với báo An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Thị Thu – Luật sư điều hành công ty Luật TNHH SB LAW đã có những ý kiến về việc xuất hiện tình trạng người dân cố tình khai báo đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí trong thời gian qua. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Hành vi khai báo gian dối đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí về bản chất tương tự hành vi đi từ vùng dịch về mà trốn tránh khai báo. Đây đều là hành vi không trung thực, gian lận trong khai báo y tế gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh; tạo tâm lý hoang mang, lo sợ trong đại bộ phận người dân. Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, các trường hợp này đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, hành vi này còn gây tốn kém cho ngân sách nhà nước, gây mất thời gian cho lực lượng làm nhiệm vụ, Do đó, cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, hành vi khai báo giả để được xét nghiệm Covid-19 có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền,

Còn theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối được quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/co-tinh-khai-bao-di-qua-vung-dich-de-duoc-xet-nghiem-covid-19-mien-phi-se-bi-phat-nang-post458702.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan