Hát karaoke "tra tấn" hàng xóm có thể bị phạt tiền

Nội dung bài viết

Trong bài "Hát karaoke "tra tấn" hàng xóm có thể bị phạt tiền" đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu - Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Khu vực nhà tôi ở có một số gia đình thường xuyên tụ tập hát hò, kinh doanh dịch vụ karaoke cả ngày lẫn đêm nhưng lại không có biện pháp cách âm nên đã gây mất trật tự, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của các hộ lân cận, gây bức xúc trong nhân dân. Đã nhiều lần tôi trực tiếp gặp gỡ, góp ý nhưng họ vẫn làm ngơ. Xin hỏi luật sư, việc làm của những cá nhân này có vi phạm pháp luật không, nếu có thì bị xử lý ra sao?Hoàng Văn Nhiên (Ninh Bình)

Trả lời:

Nghị định 167/2013 NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau; Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung; Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định.

Nghị định cũng nêu rõ, phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Mức xử phạt sẽ tăng lên đối với các trường hợp cá nhân, tổ chức gây ra tiếng ồn có thực hiện hoạt động kinh doanh. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, tổ chức, các cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 179/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5 dBA; Phạt tiền từ 5-20 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 5 đến dưới 10 dBA…

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu bị gây ồn thường xuyên, bạn có thể làm đơn gửi UBND cấp xã nơi bạn cư trú, CAP sở tại hoặc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu được giải quyết.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/hat-karaoke-tra-tan-hang-xom-co-the-bi-phat-tien/742520.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan