Hành xử trong tranh chấp, nhìn từ trường hợp Tràng An Complex

Nội dung bài viết

Ứng xử văn minh trong tranh chấp chung cư là điều cần thiết để tháo gỡ những nút thắt giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Nếu không đạt được điều này, sự việc sẽ kéo dài và nhiều khả năng đi vào bế tắc. Về vấn đề này, bài viết dưới đây có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà - Công ty luật SBLAW.

Nghiêm túc trong việc triển khai dự án
Ngay từ sau Tết, hoạt động bàn giao các căn hộ đã và đang nhanh chóng được triển khai tại dự án Tràng An Complex – số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Mới đây, GP.Invest cũng công bố việc đã hoàn thành cơ bản dự án Tràng An Complex và chính thức bắt đầu đưa dự án vào vận hành, khai thác toàn diện.
Được khởi công từ đầu năm 2014, Tràng An Complex được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ vào các giá trị nội tại riêng có của dự án, cụ thể: Các nhà thầu từ thiết kế, thi công, cung cấp trang thiết bị đều là các nhà thầu có uy tín trên thị trường ở thời điểm hiện tại; các chủng loại vật tư trang thiết bị đưa vào dự án tuyệt đối đúng theo cam kết đã ký trên hợp đồng mua bán với khách hàng; tiến độ dự án đúng với kế hoạch đã đặt ra và việc bàn giao nhà cho các cư dân được triển khai đúng với tiến độ.
Tính đến thời điểm tháng 3/2017, 99,8% số lượng căn hộ tại dự án đã được bán hết, gần 10.000m2 diện tích thương mại đã được khai thác và đi vào hoạt động.
Theo ông Trần Văn Cảnh – Phó tổng giám đốc GP.Invest, những giá trị hữu hình và vô hình tại dự án Tràng An complex là toàn bộ những tâm huyết và thành quả lao động hết mình trong nhiều năm của tập thể lãnh đạo và cán bộ GP.Invest. Trong giai đoạn đầu đưa dự án Tràng An Complex vào khai thác, GP.Invest nhận thấy có một số bất cập về công tác giám sát và nghiệm thu một số chi tiết kỹ thuật, vì vậy GP.Invest đã điều chỉnh rút kinh nghiệm ngay lập tức.
Hiện tại, GP.Invest cùng các nhà thầu vẫn đang tiếp tục làm việc với trách nhiệm cao nhất để khắc phục triệt nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.
Ông Cảnh cho biết, thời gian vừa qua GP.Invest cũng nhận được ý kiến của một số khách hàng chưa hài lòng về vấn đề thiết kế, thi công sảnh khu nhà liền kề và sảnh chung cư của tòa nhà Trường An, Trường Thành. Tuy nhiên, GP.Invest xin khẳng định, tất cả các hạng mục nêu trên đều được thiết kế và thi công tuân thủ theo đúng hồ sơ pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và theo quy định hiện hành của pháp luật. Trong suốt quá trình triển khai dự án, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã tiến hành thanh/kiểm tra định kỳ và có biên bản kết luận việc GP.Invest tuân thủ hồ sơ pháp lý.
“GP.Invest luôn sẵn sàng lắng nghe, trao đổi và giải quyết các vấn đề trong khả năng của mình để cùng với khách hàng xây dựng cộng đồng văn minh, hiện đại theo đúng tinh thần, mục tiêu của GP.Invest, không chỉ với dự án Tràng An Complex mà còn với tất cả các dự án mà GP.Invest đã và đang đầu tư trên thị trường, trên hành trình hướng tới việc trở thành một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp”, ông Cảnh nói.
Cần hành xử văn minh
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây, hiệp hội cũng đã nhận được một số ý kiến phản hồi của người dân liên quan đến các dự án bất động sản của các doanh nghiệp thành viên, trong đó có GP.Invest. Tuy nhiên, theo đánh giá từ phía hiệp hội, nếu nhìn nhận một cách tổng thể thì có thể thấy rằng GP.Invest là một trong những hội viên có cách làm chuyên nghiệp.
“Hiệp hội đã theo dõi và thấy rằng Tràng An Complex là một dự án chung cư cao cấp có tiến độ thi công vào loại nhanh nhất trong giai đoạn năm 2015 -2016. Điều này cho thấy năng lực của chủ đầu tư, cả về chuyên môn xây dựng lẫn năng lực tài chính”, ông Hà nói.
Đại diện hiệp hội cũng cho rằng với riêng dự án Tràng An Complex, thành công của dự án được thể hiện ở sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. “Công trình này được hiệp hội đánh giá là một trong những công trình tiêu biểu về bất động sản kinh doanh nhà ở trong giai đoạn 2015-2016 vừa qua trên thị trường Hà Nội. Đây cũng là một công trình đáp ứng được tiến độ cam kết với người mua nhà và là trường hợp hiếm hoi trên thị trường bất động sản hiện nay. Chúng tôi đánh giá rất cao sự chuyện nghiệp của công ty cũng như sự quyết tâm cố gắng của nhà đầu tư đối với công trình này”, ông Hà cho biết.
Nói về vấn đề tranh chấp giữa các chủ đầu tư và cư dân trong quá trình bàn giao tại các dự án, ông Hà cho rằng, đối với chủ đầu tư uy tín thì không bao giờ có việc thi công không đúng theo hồ sơ đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bởi hiện nay kỷ luật trong xây dựng được kiểm tra rất nghiêm ngặt từ các bộ, thanh tra và thành phố, vì vậy việc không tuân thủ sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chủ đẩu tư.
“Tại nhiều dự án xảy ra tình trạng người dân có thể có những yêu cầu vượt quá khả năng đáp ứng của chủ đầu tư, vì vậy phát sinh tranh chấp. Nhưng tôi nghĩ rằng tranh chấp phải được xem xét trên cơ sở những tài liệu đã được duyệt của các cấp có thẩm quyền chứ không phải là tranh chấp trên cơ sở mong muốn của một phía. Người dân cũng phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố này trước khi tiến hành khiếu nại, tránh tình trạng đưa ra những yêu cầu vượt quá những gì đã được phê duyệt trước đó”, ông Hà nhấn mạnh.
Còn theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, người đã từng tư vấn giải quyết nhiều tranh chấp tại các chung cư ở Hà Nội, dù là nguyên nhân nào thì trước hết người dân cần bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn cũng như đưa ra cách hành xử văn minh, không nên manh động để có những hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản. Điều này vừa giúp người mua nhà bảo tồn giá trị căn hộ vừa khiến chủ đầu tư trở nên nghiêm túc hơn trong mối quan hệ với khách hàng.
Nguồn: http://vfpress.vn/nha-dat/hanh-xu-trong-tranh-chap-nhin-tu-truong-hop-trang-an-complex-483836.html
0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan