Hàng loạt người có nguy cơ sập bẫy “tín dụng đen” do khó khăn bởi dịch Covid-19

Nội dung bài viết

Trên Báo điện tử An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Giám đốc Công ty Luật SB Law) đã có những chia sẻ, đánh giá về thực trạng hoạt động của ” tín dụng đen” trong giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19.

ANTD.VN -Thời gian qua, tại các địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ trọng án liên quan đến vay nợ “tín dụng đen”. Thậm chí, có cá nhân chỉ vì vay hơn 2 triệu đồng mà đã bị đối tượng đòi nợ chém suýt chết.

Không có tiền trả nợ là… chém?!

Tối 30/4, trong lúc ông Nguyễn Văn Luyện (SN 1977) cùng vợ là Huỳnh Thị Kim Hoa (SN 1976) ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang ở tại nhà riêng, đối tượng Lê Xuân Minh (SN 1996) đến đòi nợ số tiền 2,6 triệu đồng. Do bất đồng về mức tiền phải trả, nên hai bên đã xảy ra mâu thuẫn. Ít phút sau, Minh đã gọi thêm một nhóm 5 đối tượng khác mang theo dao, gậy đến tấn công, đánh đập người nợ tiền.

Không chỉ cầm đầu nhóm côn đồ hành hung người vay nợ, Minh còn trực tiếp cầm dao chém nhiều nhát vào đầu và tay ông Luyện và bà Hoa, gây thương tích nặng.

Kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy, trước đó nạn nhân liên hệ qua số điện thoại in trên tờ rơi của một nhóm “tín dụng đen” để vay 3,7 triệu đồng, trả góp cả gốc lẫn lãi trong thời hạn 21 ngày với mức tiền mỗi ngày 250.000 đồng, nâng tổng số tiền phải trả 5,25 triệu đồng.

ảnh 1

Tờ rơi cho vay tiền lãi suất thấp, thủ tục nhanh xuất hiện khắp nơi

Sau khi xảy ra vụ hành hung “con nợ” nêu trên, CATP Nha Trang đã tạm giữ 6 nghi can trong nhóm “tín dụng đen” mang hung khí đi đòi nợ vay theo kiểu côn đồ. Hiện đơn vị này đang tập trung làm rõ hành vi cố ý gây thương tích của Lê Xuân Minh và đồng phạm, đồng thời mở rộng điều tra hành vi cho vay nặng lãi để xử lý nghiêm theo quy định.

Còn tại Hà Nội, ngày 27/4 vừa qua tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai cũng xảy ra một vụ gây thương tích nghiêm trọng. Do cho N vay 4 triệu đồng nhưng đòi mãi không trả, khi gặp nhau giữa đường, K đã dùng kéo đâm N bị thương. Hiện cơ quan công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, tại huyện Việt Yên, Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Năm, SN 1967, bị hai đối tượng đi xe máy, bịt mặt xông và nhà dùng dao chém trọng thương, tổn hại 24% sức khỏe. Nguyên nhân là do con trai ông Năm có vay tiền của một số đối tượng. Sau khi anh này nhập ngũ, gia đình ông Năm nhiều lần bị các đối tượng lạ mặt đến nhà đòi nợ nhưng ông không chấp nhận nên xảy ra mâu thuẫn. Hiện CAH Việt Yên đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng này.

Chớ sập bẫy “tín dụng đen”

Thời gian qua, lợi dụng lúc người dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19, một số đối tượng cho vay nặng lãi đã tranh thủ mở rộng địa bàn hoạt động. Những người yếu thế, làm việc thời vụ hoặc tạm ngưng hợp đồng, không có tài sản để dành, người kinh doanh phải trả các chi phí thuê mặt bằng, vay vốn… là những đối tượng dễ dàng “sập bẫy tín dụng đen”.

Tại các khu dân cư có thể dễ dàng bắt gặp những tờ rơi, quảng cáo dán chi chít trên các cột điện, tủ điện và tường nhà dân với những lời mời chào hấp dẫn “cho vay tiền thủ tục đơn giản, không thế chấp, không bảo lãnh”, “cho vay tiền nhanh trong ngày không cần tài sản bảo đảm, đến tận nhà làm thủ tục”…Song chỉ cần chậm trả vài ngày, “con nợ” lập tức bị đe dọa, bị cưỡng đoạt tài sản, thậm chí bị truy sát, đánh đập dã man, nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù thời gian qua, các tổ chức “tín dụng đen” liên tục bị cơ quan chức năng triệt phá, nhiều đối tượng thực hiện hành vi phạm tội đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí là tội giết người. Tuy vậy, do mức lợi nhuận “khủng” từ việc cho vay nặng lãi mang lại, một số đối tượng vẫn bất chấp việc vi phạm pháp luật, lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của người dân hòng thu lợi bất chính, Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định.

Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra tiếp theo, mỗi cá nhân phải nâng cao cảnh giác, không tham gia vay vốn từ “tín dụng đen” dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nắm rõ những người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn của “tín dụng đen” đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/hang-loat-nguoi-co-nguy-co-sap-bay-tin-dung-den-do-kho-khan-boi-dich-covid19/852696.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan