Hai rủi ro trong mô hình kinh doanh của F88

Nội dung bài viết

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, mô hình kinh doanh cũng như trong quá trình hoạt động của F88 sẽ tồn tại 2 rủi ro, thứ nhất là về phân khúc khách hàng và thứ hai là lãi suất.

Ngày 28/3, theo Công an tỉnh Bắc Giang, trong quá trình kiểm tra 18 điểm kinh doanh của Công ty cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng bước đầu xác định 17 điểm có một số tồn tại, vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Theo đó, Công an xác định những tồn tại, vi phạm của các cơ sở này như: Hoạt động cầm đồ khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; không lưu giữ bản sao giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố; không thực hiện đầy đủ các quy định về trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự; chưa vào đầy đủ thông tin khách hàng trong sổ quản lý; không bảo quản tài sản cầm cố hoặc bảo quản tài sản cầm cố không đúng nơi đăng ký với cơ quan có thẩm quyền...

Trước đó, công an các tỉnh, thành như TP.HCM, Long An, Đà Nẵng, Bạc Liêu... cũng đã kiểm tra hành chính nhiều cơ sở của F88. Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM đã quyết định đưa vụ án này vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Hiện nay, nhiều cơ sở của F88 chủ yếu hoạt động cầm đồ (đối với các khách hàng vay trực tiếp tiền từ F88), ký gửi hàng hóa (đối với khách hàng vay tiền qua Ngân hàng CIMB), tư vấn bán bảo hiểm; thanh toán điện tử (điện, nước…).

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, F88 là một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính cho vay thế chấp tài sản còn được gọi là cầm đồ. Được thành lập năm 2016, F88 hướng tới nhóm khách hàng là các đối tượng không có khả năng hoặc điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng.

Vậy nên theo ông Hà, đối với mô hình kinh doanh cũng như trong quá trình hoạt động của F88 sẽ tồn tại một số rủi ro. "Rủi ro đầu tiên mà ta có thể dễ thấy nhất đó là phân khúc khách hàng của F88 là người lao động phổ thông, bao gồm cả những người đi vay dưới chuẩn (tức không đủ điều kiện để vay ngân hàng). Họ đa phần là lao động nhập cư, chỗ ở không ổn định".

"Trong cuộc sống, họ luôn 'đầu tắt mặt tối', ngại tiếp xúc các thủ tục hành chính và thường xuyên đối diện các rủi ro về sức khỏe; hư hao tài sản, thiếu vốn, giảm thu nhập. Dù đây là nhóm người đông đảo nhưng tồn tại rất nhiều rủi ro bởi khả năng trả nợ thấp", ông Hà nói.

"Rủi ro thứ hai, về lãi suất, F88 là chuỗi cửa hàng cầm đồ lớn nhất Việt Nam xét về mạng lưới cửa hàng và quy mô dư nợ cho vay. Tuy nhiên, với mức lãi suất cho vay đến 56%/năm thì rủi ro về pháp lý đang đe dọa sự phát triển của F88.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Nếu mức lãi suất thỏa thuận vượt quá mức lãi tối đa quy định tại điều khoản trên, thì mức lãi suất thỏa thuận trở nên vô hiệu", luật sư Hà nhấn mạnh."

"Ngoài ra, về tính hợp pháp của các loại phí, do hiện tại, pháp luật không có quy định nào về phí cho vay. Do đó, bên cho vay có thể tính các khoản phí dịch vụ như bảo hiểm, quản lý tài sản, tư vấn, phí thẩm định khoản vay, phí lưu kho trên mỗi lần giải ngân."

"Thực tế cho thấy, các khoản phí này thường được tính cao hơn nhiều lần lãi suất công bố. Những thay đổi về quy định liên quan đến lãi suất và giới hạn phí sẽ là thách thức lớn đối với F88 trong dài hạn. Hiện tại, phí thẩm định khoản vay và phí lưu kho/quản lý tài sản chiếm tỷ trọng lớn so với lãi suất F88 áp dụng cho khách hàng của họ", ông Hà nhận định.

Sau loạt thông tin về việc cơ quan công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của Công ty cổ phần Kinh doanh F88 thì mới đây, ông Phùng Anh Tuấn, Tổng giám đốc F88 cho biết, việc kiểm tra các phòng giao dịch tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương do ngành nghề kinh doanh hiện tại của F88 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được quản lý bởi chính quyền địa phương.

Ông Phùng Anh Tuấn khẳng định: "Việc kiểm tra này vẫn thường xuyên diễn ra để bảo đảm an ninh trật tự, quy trình được tuân thủ theo đúng pháp luật. Việc kiểm tra hàng loạt được diễn ra đồng thời với sự kiện kiểm tra chi nhánh trụ sở chính tại TP HCM. Trong mọi đợt kiểm tra, F88 luôn phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng để bảo đảm việc kiểm tra có kết quả tốt nhất. Đây là cơ hội giúp cho công ty rà soát, bổ sung các thủ tục còn thiếu sót tại một số phòng giao dịch, từ đó kiện toàn hệ thống vận hành kinh doanh của mình".

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan