Hà Nội: Đối tượng có hành vi “thủ dâm” trên xe buýt có phải ngồi tù?

Nội dung bài viết

Trong bài viết ” Đối tượng có hành vi thủ dâm trên xe buýt có phải ngồi tù?” trên báo An Ninh Thủ Đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội, giám đốc công ty Luật TNHH SBLAW) đã có những nhận định về vụ việc và nếu nên chế tài đối với hành vi của đối tượng trên có thể phải gánh chịu.

Được biết, khi xe buýt BKS 30Z 59… chạy tuyến 01 chạy đến khu vực phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm thì 1 nam thanh niên tiến lại gần một nữ sinh cấp 2 đang ngồi trên xe rồi lôi “của quý” ra thủ dâm khiến nữ sinh này hoảng hốt hét to. Lập tức, hành khách trên xe nhanh chóng yêu cầu lái xe và phụ xe giữ người này lại và bàn giao cho công an.

Điều đáng nói là sự việc trên không phải hi hữu. Thời gian qua, tại các khu vực công cộng như vườn hoa, công viên, cổng trường học, bến xe buýt…có không ít đối tượng biến thái khoe “của quý” giữa thanh thiên bạch nhật, khiến những người xung quanh sợ hãi, lo lắng, đặc biệt là các nữ sinh, gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan khu vực.

Về chế tài xử lý đối với hành vi trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hiện chưa có quy định cụ thể thế nào là quấy rối tình dục nên việc xử lý những đối tượng có hành vi khoe bộ phận sinh dục của mình cho người khác thấy gặp nhiều khó khăn.

Theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với một trong những hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác..

Do đó, đối tượng có hành vi biến thái trên xe buýt có thể bị xử lý theo quy định này. Tuy vậy, với mức phạt cao nhất là 300.000 đồng chưa đủ sức răn đe.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo điều 146 BLHS 2015 sửa đổi.

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên… thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Tuy vậy việc chứng minh đối tượng phạm tội này là điều không đơn giản.

ảnh 1Hành khách cần cảnh giác với những kẻ biến thái khi đi xe buýt

Về hành vi quấy rối tình dục, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, tại Việt Nam chỉ có Bộ LĐ-TB&XH, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục nơi làm việc.

Bộ Quy tắc này nêu rõ, quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục, gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới. Đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý, làm xúc phạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, thù địch và khó chịu.

Một số hành vi quấy rối tình dục được liệt kê trong Bộ quy tắc bao gồm hành vi quấy rối thể chất, quấy rối bằng lời nói, quấy rối phi lời nói.

Có thể nói những hành vi “biến thái” ở nơi công cộng như khoe bộ phận sinh dục cho người khác thấy, chụp ảnh, quay trộm hình ảnh, bộ phận riêng tư người khác… không phải là chuyện hiếm gặp, song pháp luật hiện hành chưa có chế tài xử lý nghiêm khắc hành vi này.

Do vậy, trong khi chờ cơ quan chức năng ban hành quy định, định nghĩa rõ ràng về hành vi quấy rối tình dục và biện pháp xử lý, mỗi cá nhân cần cảnh giác, bổ sung, trau dồi kỹ năng tự bảo vệ mình tại những nơi công cộng – Luật sư Nguyễn Thị Thu khuyến cáo.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/ha-noi-doi-tuong-co-hanh-vi-thu-dam-tren-xe-buyt-co-phai-ngoi-tu/815223.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan