Trong bài “Grab có thể bị phạt 10% tổng doanh thu, thu hồi giấy phép kinh doanh trong thương vụ mua lại Uber tại VN?” đăng trên báo VietnamBiz, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Thương vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam nếu vi phạm Luật Cạnh tranh, có hậu quả pháp lý khá nghiêm trọng thì mức tiền phạt tối đa lên tới 10% tổng doanh thu của các doanh nghiệp vi phạm trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi tập trung kinh tế vi phạm.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) – Bộ Công Thương vừa mới kết thúc điều tra sơ bộ vụ việc Grab mua lại hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam. Theo đó, cơ quan này cho biết, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục CT&BVNTD cho biết đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Cơ quan này cũng cho biết, kết thúc quá trình điều tra chính thức sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

Vậy nếu thương vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam vi phạm Luật Cạnh tranh thì theo luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

grab co the bi phat 10 tong doanh thu thu hoi giay phep kinh doanh trong thuong vu mua lai uber tai vn
Grab có thể bị phạt 10% tổng doanh thu, thu hồi giấy phép kinh doanh trong thương vụ mua lại Uber tại VN. Ảnh: Internet.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho hay, theo Điều 118 Luật Cạnh tranh, trong trường hợp một giao dịch mua bán, sáp nhập vi phạm Luật Cạnh tranh, có hậu quả pháp lý khá nghiêm trọng thì mức tiền phạt tối đa lên tới 10% tổng doanh thu của các doanh nghiệp vi phạm trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi tập trung kinh tế vi phạm.

Trong một số trường hợp, bên cạnh việc phạt tiền, cơ quan quản lý cạnh tranh vẫn có thể áp dụng các biện pháp phạt bổ sung hoặc khắc phục hậu quả khác, như thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp cho doanh nghiệp, hoặc buộc chia, tách doanh nghiệp đã sáp nhập, hợp nhất; buộc bán lại phần doanh nghiệp đã mua…

Trao đổi với báo chí ngày 17/5, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, cũng cho biết, mức xử phạt hành vi vi phạm quy định về tập trung kinh tế là đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế.

Đặc biệt, ông Tuấn khẳng định theo quy định của Luật cạnh tranh, nếu thị phần kết hợp của các bên chiếm trên 50% trên thị trường liên quan thì giao dịch thuộc trường hợp tập trung kinh tế bị cấm.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, theo quy định tại Luật Cạnh tranh 2004, thời gian điều tra chính thức vụ việc này là 180 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra.

Trường hợp cần thiết, thời hạn này có thể được gia hạn nhưng không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng sẽ cố gắng rút ngắn thời gian điều tra.

Trước đó, ngày 26/3/2018, Grab Việt Nam chính thức phát đi thông cáo cho biết hoàn tất thương vụ thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, Grab thu mua toàn bộ hoạt động kết nối di chuyển và giao nhận thức ăn của Uber tại Đông Nam Á, và tích hợp các hoạt động này vào nền tảng di chuyển và công nghệ tài chính hàng đầu của Grab.

Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab. Đồng thời với thỏa thuận này, CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

Trong công văn gửi Grab chiều 27/3, Cục CT&BVNTD yêu cầu doanh nghiệp này cung cấp các thông tin cũng như toàn bộ tài liệu liên quan đến việc mua lại Uber. Đồng thời, phía Grab cần cung cấp đầy đủ hợp đồng mà hãng mua lại Uber tại khu vực Đông Nam Á.

Cơ quan này cho biết, theo quy định của Luật Cạnh tranh, những trường hợp mua bán – sáp nhập (M&A) mà có ảnh hưởng lớn đến mức độ cạnh tranh của thị trường sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, phía Grab Việt Nam cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%, nên không thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch.

Song kết quả điều tra sơ bộ của Cục CT&BVNTD công bố ngày 16/5 cho thấy, việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Cục CT&BVNTD đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức thương vụ này tại Việt Nam.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/grab-co-the-bi-phat-10-tong-doanh-thu-thu-hoi-giay-phep-kinh-doanh-trong-thuong-vu-mua-lai-uber-tai-vn-54098.html

Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn