Google bị Apple và Microsoft "đánh hội đồng", cuộc chiến bằng sáng chế nóng trở lại

Nội dung bài viết

Rockstar - công ty do Apple, Blackberry, Ericsson, Microsoft, và Sony "chống lưng", vừa đâm đơn kiện Google vi phạm bằng sáng chế.

Nội dung nổi bật:
- Sau một thời gian "nguôn ngoai" kể từ năm 2011, có vẻ như cuộc chiến bằng sáng chế giữa các công ty công nghệ đang chuẩn bị nóng bỏng trở lại.
- Tập đoàn Rockstar Bidco, hãng sở hữu chuỗi bằng sáng chế về viễn thông do Nortel bán lại cách đây 2 năm, đã đâm đơn kiện Google và Samsung, cùng hàng loạt hãng khác, vì cho rằng các công ty này vi phạm các bằng sáng chế mà họ sở hữu.
- Rockstar Bidco là công ty do một loạt các ông lớn là Apple, Blackberry, Ericsson, Microsoft, và Sony lập nên, và liên minh này cũng chính là những hãng đã "nẫng tay trên" số bằng sáng chế trên của Google cách đây 2 năm.

Nhắc lại chuyện cũ
Quay trở lại thời điểm cách đây 2 năm, Nortel - hãng viễn thông Canada, vốn đã bị phá sản từ năm 2009, đã quyết định mở một cuộc đấu giá để bán lại chuỗi bằng sáng chế liên quan tới công nghệ 4G cùng hàng loạt các công nghệ khác, với tổng số bằng sáng chế lên tới 6000.
Cuộc đấu giá được tổ chức năm 2011. Google lúc đó vẫn còn đang chập chững những bước đi đầu tiên vào thị trường thiết bị di động, rất tha thiết được sở hữu. Họ ra giá để mua lại những bằng sáng chế này.
Tuy nhiên, gã khổng lồ tìm kiếm đã thất bại trong vụ đấu giá, bởi 1 công ty có tên Rockstar Bidco, do một loạt ông lớn gồm Microsoft, Apple, RIM, Ericsson, và Sony, lập nên, đã đưa ra cái giá sốc 4,5 tỷ USD để sở hữu toàn bộ bằng sáng chế của Nortel.
1383305036943
Ở thời điểm đó, người ta đã lo ngại cho một cuộc chiến về sở hữu trí tuệ mà Google sẽ phải chịu thiệt. Bởi mặc dù là ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm, nhưng Google lại chưa có nhiều kinh nghiệm, không có kho bằng sáng chế khổng lồ về các công nghệ di động như Apple, RIM, Sony.
Việc các công ty này lại tiếp tục bắt tay mua 6000 bằng sáng chế nói trên chẳng khác gì "hổ được mọc thêm cánh" và người ta đã nghi ngờ mục đích của thương vụ là để nhằm chống lại Google, một công ty mới trong lĩnh vực di động nhưng lại có tốc độ phát triển thần tốc.
Google sau đó đã bỏ ra tới 12,5 tỷ để mua lại Motorola Mobility trong một động thái được cho là để sở hữu bằng sáng chế của "lão làng" di động này.
Cuộc chiến mới
Và hôm nay, có vẻ như nỗi lo cách đây 2 năm đã trở thành hiện thực. Rockstar Bidco vừa nộp đơn lên Tòa án Quận Texas để kiện Google lẫn Asus, HTC, Huawei, LG, Pantech, Samsung, và ZTE vì cho rằng các công ty này đã vi phạm bằng sáng chế mà họ sở hữu.
Vụ kiện của Rockstar chia làm 2 "nhánh", trong đó đơn thứ nhất kiện Google và đơn thứ 2 kiện các công ty đối tác của Google là Samsung, HTC...
Ở đơn kiện Google, hãng buộc tội công ty tìm kiếm vi phạm bằng sáng chế về kinh doanh quảng cáo tìm kiếm; Còn các đối tác sản xuất thiết bị Android thì bị kiện ở mảng thiết bị phần cứng.
Được biết, Rockstar đã thuê 2 hãng luật là Susman Godfrey và McKool Smith, để tiến hành các vụ kiện này. Cả 2 công ty luật này đều có kinh nghiệm về tranh tụng trong các vụ kiện bằng sáng chế ở Tòa án quận Đông Texas. Trong đó, Susman Godfrey lo đơn từ vụ kiện Google, và McKool Smith đảm nhận vụ kiện các nhà sản xuất phần cứng.
Google bị tố xâm phạm 7 bằng sáng chế của Nortel liên quan tới các công nghệ giúp kết nối các truy vấn tìm kiếm trên internet với các quảng cáo liên quan. Bằng cổ nhất được đề cập trong đơn kiện được đăng kí năm 1997, tức 1 năm trước khi Google được sáng lập. Còn bằng sáng chế mới nhất được đăng kí năm 2007 và được chấp thuận năm 2011. Đơn kiện của Rockstar cố gắng nhấn mạnh rằng "mặc dù Google đã thất bại trong việc mua lại các bằng sáng chế này trong đợt đấu giá năm 2011, nhưng họ vẫn cố tình vi phạm".
Trong khi đó, các đối tác khác của Google, gồm Samsung, HTC, LG, cũng bị tố vi phạm 7 bằng sáng chế liên quan tới giao diện đồ họa, tin nhắn, hệ thống thông báo (notification)...
Đã có sự chuẩn bị
1383304743795
Văn phòng của Rockstar nơi các kĩ sư "chăm chỉ" lật dở các trang bằng sáng chế để tìm lỗi vi phạm của đối thủ.
Khi trang Wired tham quan văn phòng thủ phủ của Rockstar Bidco hồi năm ngoái, họ đã nhận thấy rằng có tới 10 kĩ sư của Rockstar "chăm chỉ" lật dở nghiên cứu các bằng sáng chế mà họ vừa mua được để đem ra so sánh và tìm kiếm các vi phạm từ các công ty khác.
Rockstar kì vọng rằng họ có thể thuyết phục tòa án yêu cầu hơn 100 công ty công nghệ phải trả tiền bản quyền cho mình. "Trong số các công ty công nghệ chắc chắn sẽ có hãng vi phạm bằng sáng chế của chúng tôi" - CEO John Veschi khẳng định chắc nịch.
Ngần đó cũng đủ cho thấy rằng Rockstar đã có sự chuẩn bị rất kĩ cho đơn kiện lần này. Tuy nhiên, nếu như trước đây, khi Google còn non trẻ và chưa sở hữu Motorola, chúng ta sẽ có thể dễ dàng dự đoán kết cục. Còn giờ đây, với việc sở hữu hàng loạt bằng sáng chế về di động của Motorola, hẳn Google sẽ không dễ dàng chịu trận. Và cuộc chiến bằng sáng chế hứa hẹn sẽ nóng bỏng trở lại.

Theo Genk/Arstechnica

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan