Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tại toà án

Nội dung bài viết

Banner giải quyết tranh chấp tại toà án

Tòa án là cơ quan pháp quyền, nhân danh quyền lực nhà nước để đưa ra phán quyết theo trình tự thủ tục nghiêm ngặt. Quyết định của tòa án sẽ được cưỡng chế thi hành bằng sức mạnh nhà nước. Vì vậy, giải quyết tranh chấp tại tòa án là phương pháp công bằng và có độ tin cậy cao nhất.

Vậy thủ tục giải quyết tranh chấp tại tòa gồm những gì? Có những loại tranh chấp tại tòa nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn làm thủ tục khởi kiện và giải quyết tranh chấp tại tòa án

1.1 Về thủ tục khởi kiện ra Tòa án:

Bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện đảm bảo những nội dung chính như:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện
 • Tên Toà án nhận đơn khởi kiện
 • Tên, địa chỉ của người bị kiện
 • Tên, địa chỉ của người có quyền lợi
 • Nghĩa vụ liên quan, nếu có
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có)
 • Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án….

Kèm theo đơn bạn cần gửi kèm theo những tài liệu, chứng cứ liên quan để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mẫu đơn tranh chấp đất đai 2019
Mẫu đơn tranh chấp đất đai 2019

1.2 Giải quyết tranh chấp tại tòa án

Giải quyết tranh chấp tại tòa án, pháp luật đều hướng đến việc khuyến khích các bên tự thương lượng, hòa giải với nhau trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng để giải quyết mọi việc được một cách nhanh chóng và đơn giản. Trong trường hợp không thể tự giải quyết được thì mới yêu cầu cơ quan nhà nước giải quyết

Giải quyết tranh chấp bằng tòa án
Giải quyết tranh chấp bằng tòa án

Ưu điểm của giải quyết tranh chấp tại tòa án

 • Trình tự, thủ tục tố tụng chặt chẽ, và hiệu lực phán quyết có tính khả thi cao hơn so với trọng tài. Do là cơ quan xét xử của Nhà nước nên phán quyết của tòa án có tính cưỡng chế cao. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế, do đó khi đã đưa ra tòa án thì quyền lợi của người thắng kiện sẽ được đảm bảo nếu như bên thua kiện có tài sản để thi hành án.
 • Nguyên tắc xét xử công khai có tính răn đe đối với những thương nhân kinh doanh vi phạm pháp luật.
 • Các tòa án, đại diện cho chủ quyền quốc gia, có điều kiện tốt hơn các trọng tài viên trong việc tiến hành điều tra, có quyền cưỡng chế, triệu tập bên thứ ba đến tòa.
 • Các bên không phải trả thù lao cho thẩm phán, ngoài ra chi phí hành chính rất hợp lý.

Nhược điểm của giải quyết tranh chấp tại tòa án

 • Thủ tục thiếu linh hoạt và kéo dài
 • Tính xét xử công khai không phù hợp với hoạt động kinh doanh thương mại vì dễ ảnh hưởng đến uy tín và tiết lộ bí mật kinh doanh
 • Phán quyết có thể bị kháng cáo dẫn đến vụ tranh chấp bị kéo dài
 • Trình độ chuyên môn của thẩm phán thường không cao bằng trọng tài viên
Giải quyết tranh chấp tại toà án
Giải quyết tranh chấp tại toà án

2. Những loại giải quyết tranh chấp tại toà án

2.1 Tranh chấp dân sự

Tranh chấp dân sự được hiểu là những sự việc tranh chấp xảy ra giữa các chủ thể liên quan đến luật dân sự được pháp luật quy định. Các loại tranh chấp dân sự thường gặp là tranh chấp quyền sở hữu tài sản thừa kế, tranh chấp dân sự liên quan đến hợp đồng, cơ chế quy định trong hợp đồng, tranh chấp dân dự liên quan đến quyền, lợi ích của một cá nhân hay tập thể được quy định.

2.2 Tranh chấp về hôn nhân gia đình

Tranh chấp hôn nhân gia đình bao gồm những vụ việc về ly hôn; tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, sau khi ly hôn; tranh chấp về chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tranh chấp về cấp dưỡng;…

Dịch vụ giải quyết tranh chấp tại toà án - SBLAW
Dịch vụ giải quyết tranh chấp tại toà án – SBLAW

2.3 Tranh chấp kinh doanh thương mại

Tranh chấp kinh doanh, thương mại là những xung đột chủ yếu về quyền và nghĩa vụ liên quan đến lợi ích kinh tế phát sinh giữa các thương nhân trong hoạt động kinh doanh, thương mại.

2.4 Tranh chấp về lao động

Là những tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động. Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

3. SB LAW chuyên tư vấn giải quyết tranh chấp ở toà án

SBLAW là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, được các khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm và đánh giá rất cao. Với gần 40 luật sư và chuyên gia pháp lý tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, SB Law là địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn tư vấn các vấn đề pháp lý như giải quyết tranh chấp ở tòa án, đầu tư dự án, quản trị doanh nghiệp,…Chọn SB Law, bạn có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ mang lại dịch vụ cũng như cho bạn lời khuyên đúng đắn, hợp lý nhất mang lại lợi ích tối ưu cho mỗi khách hàng.

Đội ngũ luật sư SBLaw
Đội ngũ luật sư SBLaw

Tham khảo thêm : Giải quyết tranh chấp bất động sản

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan