Luật sư giải quyết tranh chấp bất động sản

Nội dung bài viết

Banner Giải quyết tranh chấp

Tranh chấp bất động sản là một trong những vấn đề xảy ra khá thường xuyên trong xã hội hiện nay cần có sự can thiệp ở bên thứ ba có uy tín và đủ thẩm quyền để giải quyết, hòa giải. Vậy nhưng khi tranh chấp bất động sản xảy ra, khách hàng cần giải quyết những thủ tục như nào, chọn hợp tác với bên thứ ba nào để nhận được sự tin cậy, hài lòng, kết quả như mong muốn?

Tranh chấp bất động sản có thể phát sinh từ nhiều lý do, nhưng dù với lý do gì thì cũng cần pháp luật giải quyết theo đúng trình tự. Vậy nếu có tranh chấp bất động sản bạn nên làm gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Hướng dẫn làm thủ tục khởi kiện và giải quyết tranh chấp bất động sản

Tranh chấp bất động sản là một trong những vấn đề nóng hổi và phổ biến trong xã hội ngày nay, sự tranh chấp đất đai sẽ dễ dàng xảy ra nếu bạn không chứng minh được mình hay người trong gia đình mình là chủ sở hữu của khu vực đất đó hay tranh giành phần đất không thuộc bất cứ bên nào,….. Nếu như bạn muốn làm thủ tục khởi kiện và giải quyết tranh chấp bất động sản, hãy tham khảo những phương án sau đây:

1. Thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường

Cách giải quyết đầu tiên cho vụ việc tranh chấp bất động sản là hòa giải, hai bên có thể lựa chọn hai phương án: Tự hòa giải hoặc hòa giải qua bên thứ ba tại xã, phường với thời hạn 45 ngày cho việc hòa giải và yêu cầu sự có mặt đầy đủ của hai bên.

Sau đó, vì có sự can thiệp của UBND xã, phường hai bên sau khi kết thúc hòa giải cần phải ký biên bản xác nhận hòa giải tại cơ sở. Nội dung biên bản cần có theo Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm thời gian, địa điểm hòa giải, thành phần tham gia, nội dung sự việc tranh chấp, nguyên nhân, ý kiến từ Hội đồng hòa giải, nội dung thỏa thuận hòa giải giữa hai bên.

Nếu hòa giải thành công, ngoài việc hai bên giữ biên bản, biên bản sẽ được lưu trữ tại phòng Tài nguyên và môi trường. Nếu hòa giải không thành, hai bên tranh chấp có thể chọn lựa việc khởi kiện lên tòa án khi có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, ngược lại vụ việc sẽ do chủ tịch UBND thành phố, tỉnh làm việc và giải quyết tranh chấp bất động sản.

Luật sư giải quyết tranh chấp dân sự
Luật sư giải quyết tranh chấp dân sự

2. Thủ tục hành chính

Theo như Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp, biên bản sẽ được gửi lên chủ tịch UBND thành phố (huyện) để tiến hành hòa giải, nếu không thành sẽ được tiếp tục chuyển lên chủ tịch UBND tỉnh.

Trong quá trình hòa giải với chủ tịch UBND tỉnh hoặc thành phố, bạn nếu thấy bất hợp lý ở chỗ nào có thể gửi kiến nghị lên bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc trực tiếp khởi kiện tại tòa án.

Luật sư giải quyết tranh chấp bất động sản
Luật sư giải quyết tranh chấp bất động sản

3. Thủ tục khởi kiện tòa án nhân dân

Trong trường hợp bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, thủ tục bạn cần làm là :

 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, biên bản hòa giải được xác nhận của UBND xã, phường, giấy tờ chứng minh bản thân và vấn đề khởi kiện.
 • Gửi hồ sơ khởi kiện đến tòa án nhân dân địa phương
 • Tòa án thụ lý và giải quyết
 • Thủ tục chuẩn bị xét xử và xét xử ( theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự chuẩn bị xét xử trong thời gian 6 tháng).

Trong trường hợp bạn không có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, bạn phải giải quyết gián tiếp qua UBND xã, phường xem xét cần đưa lên tòa án hay không, bao gồm các thủ tục:

 • Chuẩn bị hồ sơ với những yêu cầu như trên
 • Gửi hồ sơ
 • Tiếp nhận hồ sơ
 • Giải quyết và ban hành kết quả giải quyết
Luật sư hỗ trợ tranh chấp bất động sản
Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW hỗ trợ tranh chấp bất động sản

Dịch vụ giải quyết tranh chấp bất động sản tại SBLAW

Chọn dịch vụ giải quyết tranh chấp bất động sản tại SBLAW chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ luật sư uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết dựa trên quyền lợi công dân về mặt pháp luật, đặt lợi ích khách hàng làm mục tiêu hàng đầu, thu thập chứng cứ, tham gia bảo vệ quyền lợi khách hàng tại tòa án.

Luật sư của SBLAW cung cấp dịch vụ pháp lý giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dịch vụ Giải quyết tranh chấp dân sự
Dịch vụ Giải quyết tranh chấp dân sự

Dịch vụ pháp lý của luật sư bao gồm:

 • Nghiên cứu vụ việc, tư vấn và đưa ra giải pháp giải quyết tranh chấp về góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong các dự án kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài.
 • Nghiên cứu vụ việc, đưa ra ý kiến pháp lý và đưa ra giải pháp giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất với cơ quan, tổ chức và cá nhân trong giao dịch bất động sản.
 • Tư vấn và đưa ra giải pháp nhằm giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, dự án kinh doanh bất động sản, dự án hạ tầng.
 • Tư vấn và đưa ra giải pháp nhằm giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh, hợp đồng xây dựng các công trình bất động sản và hạ tầng trên đất.
 • Cử luật sư tham gia cùng chủ đầu tư, khách hàng hoà giải, thương lượng, làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, làm việc với các bên hữu quan nhằm giải quyết vụ việc.
 • Tư vấn và đưa ra ý kiến về việc lựa chọn các hình thức khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khách hàng.
 • Cử luật sư giỏi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng tại toà án, trọng tài và các cơ quan giải quyết tranh chấp.
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ liên quan tới vụ việc nhằm giải quyết tranh chấp một cách hữu hiệu.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và hạ tầng.
Dịch vụ luật sư tranh chấp bất động sản
Dịch vụ luật sư tranh chấp bất động sản

Chi phí giải quyết tranh chấp bất động sản

Chi phí bạn cần nộp cho giải quyết tranh chấp bất động sản gồm án phí và lệ phí. Án phí gồm sơ thẩm và phúc thẩm, án phí sơ thẩm được đưa ra từ % giá trị đất đai còn phúc thẩm là bắt buộc với chi phí vào tầm 300.000 VNĐ.

Có thể thấy, để giải quyết tranh chấp bất động sản bằng kiện tụng mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, hãy chọn SBLAW chúng tôi để chi phí bạn bỏ ra giải quyết tranh chấp bất động sản ở mức nhỏ nhất, tiết kiệm thời gian tiền bạc mà nhận được sự có lợi về quyền lợi đất đai. Chọn SBLAW bạn sẽ không hối hận về chất lượng dịch vụ

>> Tham khảo thêm : Luật sư giải quyết tranh chấp

5/5 (1 Review)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan