Giải pháp xử lý tình trạng trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội

Nội dung bài viết

Nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của những người có thu nhập thấp, người nghèo trong xã hội, loại hình nhà ở này được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước về tiền thuế, tiền sử dụng đất, vay vốn lãi suất thấp...Tuy nhiên cũng lợi dụng những ưu đãi này mà một số người đã trục lợi bất chính làm mất đi mục đích an sinh xã hội mà chính sách này mang lại.Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có những giải đáp về giải pháp xử lý tình trạng trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu 1: Thưa luật sư, tiêu chí để lựa chọn người mua nhà ở xã hội rất khắt khe, trải qua nhiều bước thẩm định, nhưng tại sao hiện nay vẫn tồn tại tình trạng bán, cho thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng? Sử dụng nhà ở xã hội sai mục đích?

Trả lời:

Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 định nghĩa nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

Nhà ở xã hội được đưa ra thị trường với mục đích giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ công chức viên chức, ...  Vì vậy, nhà xã hội có mức giá thấp hơn nhiều so với những loại nhà ở thương mại khác.

Đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội đã được quy định cụ thể tại Chương IV Chính sách về nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại tình trạng bán, cho thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng hoặc sử dụng nhà ở xã hội sai mục đích.

Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thực hiện tốt việc giám sát sử dụng nhà ở xã hội, chưa quan tâm đến việc kiểm tra, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, …Đồng thời, cũng do vướng mắc trong sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra danh sách các đối tượng dự kiến được mua, thuê mua nhà ở xã hội nhằm xác định đối tượng được hỗ trợ.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law

Câu 2: Những bất cập trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội sẽ tác động như thế nào đối với giá nhà trên thị trường và để lại hậu quả gì về vấn đề an sinh xã hội?

Trả lời:

Thời gian qua, khi giá căn hộ chung cư liên tục tăng, giá NOXH chỉ bằng một nửa so với giá nhà ở thương mại. Tại thị trường Hà Nội, giá chung cư thương mại phân khúc tầm trung vào khoảng từ 35 - 50 triệu/m2, nhưng NOXH chỉ có giá bán từ 14 - 17 triệu đồng/m2 đối với trường hợp mở bán mới và khoảng 25 triệu đồng/m2 với trường hợp rao bán lại. Sự chênh lệch này khiến NOXH trở thành sản phẩm BĐS "đắt khách" trên thị trường.Nhưvậy những bất cập trong việc quản lý ,sử dụng nhà ở xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá nhà trên thị trường hiện nay.Với mục đích là hỗ trợ những người thu nhập thấp có cơ hội để mua được nhà với mức giá ưu đãi nhưng thực chất họ vẫn phải mua vơi cái giá không thấp hơn giá mặt bằng là mấy.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan