Giá nhà ở, giá các dự án bất động sản có thể nhảy vọt vì… giá dầu tăng mạnh

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về sự tăng vọt có thể xảy ra của giá nhà ở, giá các dự án bất động sản do giá dầu tăng mạnh trên báo etime.danviet. Dưới đây là nội dung chi tiết: 
Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục tác động rất lớn tới nền kinh tế trong đó có các doanh nghiệp xây dựng, các dự án nhà ở, bất động sản. Lý do giá vật liệu tăng cao theo giá xăng dầu.

Dự báo giá bất động sản tăng cao

Thị trường bất động sản đang có nhiều diễn biến do tác động từ dịch Covid-19, cùng với đó là giá xăng dầu tăng cao kỷ lục đã khiến cho các doanh nghiệp xây dựng gặp nhiều khó khăn vì các chi phí sử dụng trang thiết bị máy móc xây dựng cũng phải tăng cao. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu, sắt, thép, xi măng, gạch, cát… đều tăng cao theo giá xăng dầu vì phát sinh chi phí vận chuyển.

Khó khăn chồng chất khó khăn do dịch Covid-19 nhiều dự án xây dựng phải tạm dừng thi công trong thời gian giãn cách xã hội khiến cho tiến độ bị chậm và từ tác động của giá nguyên vật liệu có thể khiến giá nhà, bất động sản được dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong những tháng tiếp theo.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam thống kế, trong năm 2021, thị trường bất động đã mở bán 166.000 sản phẩm, trong số đó có tới hơn 118.000 sản phẩm bất động sản cũ.

Giá xăng dầu tác động tới giá nhà ở, các dự án bất động sản - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản tại Thủ Thiêm đang bắt đầu lập lại trật tự sau vụ bỏ cọc đấu giá đất. Ảnh: L.S

Thống kê này cho thấy, nguồn cung nhà ở và sản phẩm bất động đang bị thiếu hụt các dự án mới, trái ngược đó là hàng tồn kho lại còn nhiều. Đến năm 2022, nếu thị trường bất động sản vẫn tiếp tục thiếu hụt nguồn cung sẽ tác động tới giá nhà ở, các sản phẩm bất động sản.

Các chuyên gia cho biết, doanh nghiệp xây dựng và các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở đang đối diện với khó khăn do giá xăng, dầu, thép tăng nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Nhìn chung về thị trường vật liệu xây dựng trong thời gian qua, có thể thấy tình trạng giá cả nguyên vật liệu thiết yếu giờ phải dùng đúng từ là “bão giá”. Để đầu tư xây dựng dự án, xăng, dầu là loại nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, chiếm phần lớn chi phí hoạt động máy móc thi công. Việc giá xăng và dầu diesel hiện đã tăng cao tới giá như hiện này thì các nhà thầu xây dựng đối diện với nguy cơ thua lỗ.

Một chuyên gia bất động sản dự báo năm 2022, nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức do lạm phát, giá xăng, giá vàng, vật liệu xây dựng tăng cao sẽ là những nguyên nhân tác động trực tiếp tới thị trường nhà ở và bất động sản nói chung.

Với những thách thức như vậy, nếu doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án nhà ở vẫn còn đủ dòng tiền, tiềm năng trụ lại được thì vẫn có những phân khúc nhà ở chung cư giá vừa tầm với nhu cầu của người mua.

Năm 2022, nhà ở sẽ là thị trường có nhiều tiềm năng nhất, đặc biệt là phân khúc nhà ở chung cư, tuy nhiên, nguồn cung đang bị thiếu, do đó, các chủ đầu tư cần phải triển khai nhanh nhiều dự án nhằm tạo ra nguồn cung lớn.

Giá xăng dầu tác động tới giá nhà ở, các dự án bất động sản - Ảnh 2.

Các dự án nhà ở xã hội đang khan hiếm. Ảnh: Phạm Văn

Giá xăng dầu, vật liệu tác động tới thị trường bất động sản

Đánh giá về thị trường bất động sản, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho biết, bên cạnh việc giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao làm cho các chi phí xây dựng phải đội giá theo. Do đó, thị trường bất động, nhà ở sẽ bị ảnh hưởng từ lạm phát do giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển nguyên vật liệu tăng theo thị trường xăng dầu.

Về nguồn cung nhà ở, Luật sư Hà cho hay, trong những năm qua, thị trường bất động sản về nhà ở tại các đô thị lớn TP.Hà Nội, TP.HCM, TP.Đà Nẵng… đang có sự thiếu hụt về nguồn cung về nhà ở. Trong đó, để sở hữu được nhà ở có giá thấp và trung bình thì khách hàng khó có thể tiếp cận do còn thiếu nguồn cung, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Đến nay, giá cả nhà ở trên thị trường bất động sản vẫn còn ở mức quá cao so với mức thu nhập bình quân của đại đa số các tầng lớp dân cư. Giá nhà cao một phần do lạm phát từ ảnh hưởng dịch Covid-19, tuy nhiên, giá xăng dầu, vật liệu cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới giá nhà cao.

Về các quy định pháp luật hiện hành, Luật sư Hà cho biết thêm, một số quy định trong Luật Nhà ở hiện hành vẫn còn chưa cụ thể, chưa rõ ràng, cứng nhắc nên không khả thi.

Cụ thể là tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội và thương mại như nào và các quy định không cho phép bán nhà ở xã hội trong những năm đầu. Cùng đó là quy định về việc quy hoạch quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội và quỹ đất phát triển nhà ở thương mại.

Luật sư kiến nghị cần có chế tài xử phạt ở mức cao hơn đối với hành vi bán  hàng lậu, hàng giả trên mạng xã hội

Nguồn:https://etime.danviet.vn/gia-nha-o-gia-cac-du-an-bat-dong-san-co-the-nhay-vot-vi-gia-dau-tang-manh-20220303174225173.htm

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan