Găm hàng, tích trữ xăng dầu trong mùa dịch Covid-19 có thể phải ngồi tù

Nội dung bài viết

Trên báo điện tử An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Giám đốc Công ty Luật SBLaw) đã có những chia sẻ về các quy định chế tài xử phạt về các hành vi Găm hàng, tích trữ xăng dầu trong dịch Covid-19 có thể phải ngồi tù.

ANTD.VN -Những ngày qua khi giá xăng dầu giảm mạnh, tại một số địa phương, người dân đua nhau đi mua nhiên liệu về tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Theo các Luật sư, hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

Trước tình trạng người dân 2 huyện Hoài Ân và An Lão, tỉnh Bình Định đổ xô đi mua xăng dầu đổ vào xe ô tô, xe máy và tích trữ tại nhà làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, mới đây, Sở Công Thương tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản, khẳng định địa phương này đảm bảo cung ứng xăng dầu trong thời gian dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đề nghị CAT Bình Định chỉ đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ và công an các địa phương phối hợp với cơ quan liên quan tuyên truyền, cảnh báo người dân về tác hại của việc tích trữ xăng dầu trong nhà.

Liên quan đến hành vi trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc cất giữ nhiên liệu trong nhà, trong cơ quan xí nghiệp rất dễ cháy nổ, gây mất an toàn cho bản thân và cộng đồng, chưa nói đến việc xăng dầu để lâu dễ bay hơi, biến chất, không đảm bảo chất lượng…

Bên cạnh đó, nếu cá nhân, tổ chức lợi dụng việc xăng dầu giảm giá có hành vi găm, tích trữ đến khi mặt hàng này tăng giá trở lại đem bán để thu lợi nhuận cao thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, đối tượng vi phạm có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

ảnh 1

Việc tích trữ xăng dầu trong nhà là rất nguy hiểm (ảnh: congannghean.vn)

Về xử lý hành chính, Điều 47, Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 46 của Nghị định này mà không có lý do chính đáng: Cắt giảm địa điểm bán hàng; Cắt giảm phương thức bán hàng khác với thời gian trước đó; Cắt giảm thời gian bán hàng…

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người có hành vi đầu cơ xăng dầu có thể sẽ bị xử lý hình sự về Tội đầu cơ theo Điều 196 BLHS 2015 sửa đổi. Theo đó, người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá, hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá có trị giá từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng, nhằm bán lại để thu lợi bất chính từ 100-dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 - 300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạt tiền từ 1,5 – 5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 7 - 15 năm nếu mua găm hàng hóa trị giá 3 tỷ đồng trở lên; Thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm. Trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 300 triệu đến 9 tỷ đồng, đồng thời có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực từ 1 - 3 năm.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, việc kinh doanh xăng dầu luôn phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Nếu tổ chức, cá nhân tích trữ xăng dầu vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, kinh doanh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghị định 67/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng nêu rõ, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng nếu cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được xây dựng đúng quy định hiện hành về tiêu chuẩn, quy chuẩn của cửa hàng bán lẻ xăng dầu; phạt tiền từ 8 -15 triệu đồng đối với trường hợp không lắp đặt các thiết bị phát hiện và xử lý rò rỉ của các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ ra môi trường xung quanh...

Ngoài ra, nếu việc tích trữ xăng dầu không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại đến người và tài sản thì bên vi phạm có thể bị xử lý hình sự đồng thời bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo quy định tại BLDS 2015.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/gam-hang-tich-tru-xang-dau-trong-dich-covid19-co-the-phai-ngoi-tu/849025.antd
0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan