Được dì tặng cho đất có phải nộp thuế gì không?

Nội dung bài viết

Được dì tặng cho đất có phải nộp thuế gì không? Đây là vấn đề được một số người quan tâm và gửi câu hỏi về cho công ty SBLaw. Hôm nay luật sư Nguyễn Thị Thu sẽ giải đáp thắc mắc này cho quý khách hàng được rõ ràng hơn.

Câu hỏi:

Mình là Vi, ở Hà Nội. Vì nhà dì (em gái của mẹ mình) không có con nên dì mình muốn tặng mình một mảnh đất gần đường như một món quà cưới. Quý Công ty cho mình hỏi: Mình được dì mình tặng cho đất thì mình có phải chịu thuế gì không khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất mang tên mình?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo bạn cung cấp thông tin thì dì (em gái của mẹ) bạn muốn tặng bạn một mảnh đất. Để làm thủ tục tặng cho đất và thắc mắc có phải nộp thuế và phí gì không, trước hết mảnh đất của dì bạn có đủ điều kiện được tặng cho hay không.

Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định các điều kiện để tặng cho đất như sau:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Theo đó, nếu có đủ những điều kiện quy định trên thì dì bạn mới có thể tặng cho đất cho bạn; có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì bạn và dì bạn làm các thủ tục để tặng cho và làm giấy chứng nhận đăng ký đất đai cho bạn.

Về việc bạn nhận tặng cho quyền sử dụng đất của dì bạn, khi làm các thủ tục đăng ký đất đai, pháp luật quy định về nghĩa vụ thuế và phí trước bạ như sau:

Thứ nhất, về lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP quy định thì nhà và đất là đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ.

Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với đất đai tặng cho như sau: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, không có trường hợp dì tặng cho đất cháu gái được miễn lệ phí trước bạ, vì vậy bạn vẫn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với nhà đất là 0,5% (Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP).

Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân

Theo Khoản 10 Điều 3 Văn bản hợp nhất số 15/VBHN – VPQH ngày 11 tháng 12 năm 2014 về Luật thuế thu nhập cá nhân quy định đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp được tặng cho như sau:

"Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng”.

Khoản 4 Điều 4 Văn bản hợp nhất số 15/VBHN – VPQH ngày 11 tháng 12 năm 2014 về Luật thuế thu nhập cá nhân quy định về trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân:

"Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Theo đó, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi được tặng cho bất động sản; như vậy, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với việc tặng cho giữa dì bạn và bạn.

Như vậy, đất đai của dì bạn muốn làm quà tặng cho bạn thì phải có đủ các điều kiện theo luật định và phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và đóng lệ phí trước bạ khi tiến hành thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan