Dư luận quanh hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Theo pháp luật hình sự Việt Nam, tội dâm ô trẻ em phải có hành vi xâm hại trực tiếp đến cơ thể, tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ thì mới cấu thành tội. Trong khi đó, hành vi này thường không để lại dấu vết. Về hành vi này, bài viết dưới đây có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu - Công ty Luật SBLAW.

Hoa hậu Ngọc Hân: “Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là tội ác”

Tôi thực sự phẫn nộ khi theo dõi những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây. Tôi nghĩ đó không chỉ là tội ác đơn thuần mà cực kỳ nghiêm trọng và để lại hệ lụy khôn lường, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ em.

Tôi biết không phải bậc phụ huynh nào khi con em mình bị xâm hại cũng đủ dũng cảm nói ra để đòi công lý. Rồi có rất nhiều trẻ em là nạn nhân của tội ác này cũng không dám nói ra với người thân của mình vì lo sợ nhiều thứ, sợ bị mắng, sợ bị cho là nói dối.

Chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng kỹ năng làm cha mẹ của nhiều người còn rất thiếu và những sự việc đáng tiếc trên xảy ra cũng chính là sự cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh.

Bởi lẽ nếu các bậc làm cha làm mẹ không chịu giao tiếp với con trẻ, chia sẻ với chúng như những người bạn thì rất khó để có thể giáo dục chúng và có được sự tin tưởng từ chúng. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên xem xét việc đưa môn giáo dục giới tính vào dạy các em từ lứa tuổi mầm non để các em ý thức được việc tự bảo vệ mình trước sự tấn công và xâm hại tình dục từ người khác.

Nhà thơ Nguyễn Thị Bích Ngọc: Cha mẹ cũng cần học để đối phó với nạn ấu dâm

Phụ huynh cần được trang bị những hiểu biết sơ đẳng về ấu dâm, để dạy cho con mình cách tự bảo vệ và biết phản ứng khi gặp những tình huống nguy hiểm. Các bậc phụ huynh phải học để trở thành một người cha, một người mẹ thực sự, học trở thành bạn của con để hướng dẫn, chia sẻ và cùng con trưởng thành.

Về phía nhà trường, giáo dục kỹ năng nhận biết về ấu dâm cho trẻ cũng cần được giảng dạy thực tế, sinh động và khoa học. Pháp luật không thể nương nhẹ với những kẻ có hành vi xâm hại trẻ em. Không thể chấp nhận một xã hội văn minh lại tồn tại những hành động vô đạo đức như vậy. Nếu chúng ta còn nương tay thì tội ác đó còn tiếp diễn.

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội: Thế giới đã áp dụng “thiến hóa học” đối với tội phạm ấu dâm

Liên quan đến vụ án dâm ô đối với trẻ em ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, việc xử lý các đối tượng thực hiện hành vi này có nhiều hạn chế. Theo pháp luật hình sự Việt Nam, tội dâm ô trẻ em phải có hành vi xâm hại trực tiếp đến cơ thể, tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ thì mới cấu thành tội. Trong khi đó, hành vi này thường không để lại dấu vết.

Về việc xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, luật sư Nguyễn Thị Thu cho biết, hiện nay một số nước trên thế giới đã áp dụng biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm ấu dâm như Indonesia, Hàn Quốc, Đức, Anh, Đan Mạch, Argentina, Úc… Còn ở Mỹ, từ năm 1996, California đã trở thành bang đầu tiên cho phép sử dụng hóa chất để thực hiện “thiến” đối với tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi hoặc phạm tội nhiều lần.

“Nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm của các đối tượng, theo tôi, đề xuất áp dụng biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em là hoàn toàn thỏa đáng. Đây là biện pháp tiêm hormone vào cơ thể kẻ phạm tội khiến nồng độ testosteron trong cơ thể giảm xuống mức thấp nhằm làm giảm những nhu cầu ham muốn về tình dục. Mong các nhà làm luật sớm sửa đổi các quy định hiện hành nhằm xử lý nghiêm đối tượng phạm tội, ngăn ngừa những vụ việc tương tự xảy ra”, luật sư Nguyễn Thị Thu bày tỏ quan điểm.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/du-luan-quanh-hanh-vi-xam-hai-tinh-duc-tre-em/721407.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan