Dự án có sổ đỏ vĩnh viễn - yếu tố tiên quyết khiến nhà đầu tư "xuống tiền"

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về yếu tố có sổ đỏ vĩnh viễn tác động đến quyết định của các nhà đầu tư tại buổi giao lưu trực tuyến "Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022". Dưới đây là nội dung chi tiết:

Bất động sản luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn và khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, những sản phẩm có sổ đỏ vĩnh viễn luôn hấp dẫn giới đầu tư.

Tổng kết năm 2021 nhiều trắc trở của thị trường bất động sản, báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường đều nhận định, mặc cho những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thì giá bất động sản và nhu cầu của khách hàng vẫn tăng. Xu hướng này còn được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2022 với miền Bắc là những điểm nóng vùng ven như Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang.

Bởi trong bối cảnh chung, khi các đô thị lớn không còn nhiều quỹ đất để phát triển dẫn đến khan hiếm nguồn cung, các nhà đầu tư đang chờ đợi và đổ dồn sự quan tâm vào những dự án mới tại các địa phương lân cận Hà Nội. Tuy nhiên, không phải mọi khu vực đều hấp dẫn nhà đầu tư mà những địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng và quy hoạch đô thị tốt, những dự án có các lợi thế vị trí, hạ tầng, tiện ích, giao thông kết nối, dân cư hiện hữu…, đặc biệt là pháp lý đảm bảo mới có sức hút lớn.

Tại buổi Giao lưu trực tuyến "Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022" diễn ra sáng 12/1/2022, các chuyên gia cùng có chung quan điểm, khi lựa chọn một sản phẩm có pháp lý minh bạch, sổ đỏ lâu dài, người mua sẽ hạn chế được tối đa các kịch bản phát sinh như chậm tiến độ, chậm giao đất, sang tên, tranh chấp…, được hưởng tất cả quyền lợi của chủ sở hữu và được pháp luật bảo vệ. Hơn hết, các nhà đầu tư sẽ hoàn toàn an tâm khi mua bán, chuyển nhượng mà không ngại những vướng mắc về mặt pháp lý khiến tiền bị “mắc kẹt” trong những khoản đầu tư tiền tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

Chia sẻ tại Giao lưu trực tuyến, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho hay, việc mua bán các bất động sản hiện nay diễn ra thường xuyên và các giao dịch thường là mua đất nền, các sản phẩm gắn với đất nền hoặc chung cư. Tuy nhiên, đã có không ít người vướng phải những vấn đề pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất, nhà… người mua cần tìm hiểu kỹ những lưu ý pháp lý quan trọng trước, trong và sau quá trình giao dịch.

“Cần đặc biệt quan tâm đến câu chuyện sổ đỏ. Các sản phẩm có sổ đỏ là một bảo chứng rất lớn để nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư”, Luật sư Hà nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law.

Là đơn vị tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Hưng cho biết, ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại 2 dòng sản phẩm bất động sản tương ứng với thời hạn và mục đích sử dụng đất. Dòng sản phẩm thứ nhất là nhà ở gắn với mục đích sử dụng đất ổn định và lâu dài. Dòng sản phẩm thứ hai là công trình xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, gắn với các mục đích kinh doanh thương mại dịch vụ khác nhau có thời hạn sử dụng nhất định.

“Sẵn tâm lý coi đất đai là tài sản sở hữu cố định, được kế thừa qua nhiều thế hệ của phần lớn người Việt nên bất động sản có thời hạn sử dụng lâu dài được quan tâm nhiều hơn. Sản phẩm có sổ đỏ vĩnh viễn đương nhiên trở thành món ăn ngon nhất trên bàn tiệc”, ông Nam nhận định.

Đơn cử như, trong các thị trường bất động sản đang thu hút được dòng tiền đầu tư, Đồ Sơn (Hải Phòng) hiện là điểm đến đầu tư sôi động khi có tốc độ phát triển cao về hạ tầng, đô thị và du lịch. Trong đó, BRG Coastal City là một trong những dự án đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp khi dự án có những sản phẩm sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn. Vì vậy, việc sở hữu và cho thuê của những chủ nhân có biệt thự tại đây sẽ rất dễ dàng, khác với những sản phẩm không có sổ đỏ, tính thanh khoản thấp và rất lâu để tăng giá, khó đạt lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư.

Theo ông Nam, nếu nhà đầu tư quyết định xuống tiền vào bất động sản, tham chiếu những dự án như BRG Coastal City, thì cần chú trọng những yếu tố sau để đảm bảo an toàn:

Thứ nhất, sản phẩm lớn: Chủ đầu uy tín, lớn mạnh, quy mô sản phẩm lớn được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích, tiện nghi hoàn hảo.

Thứ hai, pháp lý rõ ràng, minh bạch: Dự án có sổ hồng từng lô với thời gian sử dụng được quy định rõ ràng. Nếu dự án chưa có sổ hồng từng lô, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về quyết định, cấp phép của Nhà nước, chính quyền thành phố cho dự án như giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, cấp phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp...

Thứ ba, vị trí và khả năng kết nối: Dự án với vị trí “vàng” tại nơi có cảnh quan đẹp, không khí trong lành, gần thành phố hoặc nơi tiềm năng du lịch lớn. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện kết nối thuận tiện tới tiện ích dịch vụ thiết yếu.

Thứ tư, sản phẩm được quản lý, khai thác hiệu quả và linh hoạt, tức là phục vụ được đa nhu cầu của khách, người mua có thể ở như một second home hoặc cho thuê để có dòng tiền.

Thứ năm, chính sách bán hàng tốt và phương án tài chính "dễ thở" với tiến độ thanh toán giãn dài hoặc gói hỗ trợ tài chính linh hoạt.

Dự án BRG Coastal City, một trong những dự án đang được nhiều nhà đầu tư chú ý tại Đồ Sơn, Hải Phòng thời gian gần đâyDự án BRG Coastal City - một trong những dự án đang được nhiều nhà đầu tư chú ý tại Đồ Sơn, Hải Phòng thời gian gần đây.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, nhiều độc giả cũng đặt các câu hỏi về nhu cầu và xu hướng đầu tư của các dòng sản phẩm như homeliday, trong bối cảnh hiện tại. Về bản chất, xu hướng này bao gồm các bất động sản vừa để ở vừa có thể tận hưởng không gian sống như những kỳ nghỉ dưỡng và cũng có thể cho thuê. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến lo ngại về tính pháp lý của các sản phẩm này.

Lý giải nỗi lo của nhà đầu tư và các độc giả, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ: “Mỗi nhà đầu tư có một tiêu chí riêng khi chọn mua bất động sản. Với bất động sản Homeliday, có một tiêu chí quan trọng mà chúng ta cần phải xem xét là pháp lý. Người mua phải xác định rõ mình có được quyền sở hữu tài sản trên đất trong 50 năm (có sổ hồng), sổ đỏ sở hữu vĩnh viễn hay chỉ là hợp đồng góp vốn, thuê đất có thời hạn với chủ đầu tư. Đặc biệt, những sản phẩm Homeliday khi được sở hữu vĩnh viễn thì hoàn toàn có thể trở thành ngôi nhà thứ 2 cho người có nhu cầu sở hữu để ở hoặc để đầu tư”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Theo ông Đính, dòng sản phẩm có thời hạn sở hữu thường tiềm ẩn nhiều rủi ro (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư). Còn sở hữu dài hạn vĩnh viễn vẫn được ưa chuộng do tâm lý của người Việt Nam là muốn sở hữu vĩnh viễn, muốn cầm chắc trong tay khối tài sản bởi họ băn khoăn nếu mua bất động sản 15, 20 hay 30, 50 năm rồi khi hết hạn không có tiền mua căn nhà khác thì họ ở đâu.

Mặc dù hiện nay, phần lớn các nhà đầu tư đã thay đổi tâm lý khi mua hay đầu tư các sản phẩm sở hữu 50 năm thay vì sản phẩm sở hữu vĩnh viễn nhưng xét ở một góc độ nào đó, sản phẩm có sở hữu dài hạn vĩnh viễn vẫn luôn được ưa chuộng và nhận được sự quan tâm lớn nhất.

Ở góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết, các sản phẩm Homeliday này có thể bao gồm: Biệt thự biển, biệt thự trên đồi, biệt thự golf... được bán lại cho các cá nhân hoặc tổ chức để ở hoặc có thể cho thuê. Loại hình bất động sản này là những sản phẩm được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu cho người ở thực, du khách, cung cấp các dịch vụ thương mại, lưu trú… tăng trải nghiệm và tiện ích cho cộng đồng khách du lịch.

“Để xu hướng này có thể phát triển bền vững trong thời gian tới, theo quan điểm của tôi, các nhà làm luật và chính sách nên nghiên cứu để ban hành một văn bản riêng về các loại sản phẩm chung gắn với du lịch, trong đó có các loại hình đã tồn tại rồi và dự báo, đón đầu những loại hình mới như sản phẩm”, Luật sư Hà nói.

Đặc biệt, với thị trường Đồ Sơn, luật sư cho hay, đầu tư vào Đồ Sơn ở thời điểm hiện tại chủ yếu là các tập đoàn lớn như BRG, Vingroup, FLC... nên chắc chắn quá trình lập dự án là có quy hoạch và pháp lý đầy đủ. Do đó, với các nhà đầu tư, nếu muốn rót vốn vào sản phẩm bất động sản của các tập đoàn lớn thì hoàn toàn có thể yên tâm.

“Bản thân tôi cũng trải nghiệm các bất động sản sân golf và tư vấn với khách hàng về bất động sản Hải Phòng và mọi người đều có thông tin tích cực về thị trường này. Những sản phẩm ở các dự án có sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn được khách hàng quan tâm nhiều hơn và cũng bỏ tiền ra mua nhiều hơn. Chúng tôi cũng đã tư vấn cho họ về cách tìm hiểu các thông tin sổ đỏ từ phía nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch. Nói chung, nếu sản phẩm có sổ đỏ vĩnh viễn thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mua để ở và đầu tư. Phải khẳng định một lần nữa rằng đây chính là thế mạnh, là điểm cộng tăng tính cạnh tranh cho các dự án trên thị trường”, luật sư Hà nhấn mạnh./.

Nguồn: https://reatimes.vn/du-an-co-so-do-vinh-vien-mieng-banh-ngon-hut-nha-dau-tu-20201224000009484.html?fbclid=IwAR2xm7JHd-KXmPzPaoXZ3F034YY5Fm63K_64cSj62im6YqliuGv7huyiBOk

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan