Đơn vị nào đủ thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Hiện gia đình tôi đang làm thủ tục đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mới do GCN đang có đã cũ. Đến hôm ủy ban hẹn đo đạc thì phát hiện hộ X đang tiến hành xây tường gạch theo đường chấm đỏ nằm trong diện tích đất nhà tôi. Ngay lúc đó tôi đã gửi Đơn khiếu nại đến UB phường và UB phường báo là có lập Biên bản đình chỉ thi công và được hộ X ký tên. Vấn đề là sau Biên bản đó thì việc xây dựng vẫn tiếp tục diễn ra. Tôi muốn hỏi là việc làm của hộ X là đúng hay sai? và việc tôi cung cấp bản vẽ thế này có khả năng bảo vệ quyền lợi của tôi đối với diện tích đất tôi được cấp quyền sử dụng khi diễn ra hòa giải không? Nếu hộ X vẫn không tháo dỡ thì tôi phải tiếp tục khiếu nại ở Tòa án sau khi hòa giải ở UB phường phải không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình hàng xóm có hành vi xây dựng lấn chiếm sang phần đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn, việc lấn chiếm này là sai so với quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này bạn có thể cung cấp bản đồ địa chính phần đất của bạn để chứng minh về quyền sử dụng đất của gia đình. Nếu sau khi Ủy ban phường nơi có đất đã lập biên bản mà gia đình hàng xóm vẫn tiếp tục xây dựng thì gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai ra ủy ban nhân dân phường nơi có đất để được hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013. Cụ thể:

Cụ thể thì Điều 202; 203 quy định như sau >> Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan